Bộ Công Thương ban hành hướng dẫn và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn

Ngày 22 tháng 6 năm 2022, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1214/QĐ-BCT về việc hướng dẫn và xét công nhận tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, theo đó tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn gồm: (i) chợ nông thôn; (ii) siêu thị mini (iii) cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp. Bên cạnh đó Quyết định này cũng quy định việc xét công nhận xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới nâng cao.

Cụ thể như sau:

* Xét công nhận xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới

Đối với xã có cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Xã được công nhận đạt Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới khi đáp ứng theo thứ tự ưu tiên các nội dung sau: (i) Có chợ nông thôn nằm trong quy hoạch, kế hoạch phát triển, định hướng phát triển và đạt chuẩn theo quy định tại Mục I, Chương II của Hướng dẫn kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-BCT; (ii) Trường hợp xã không có chợ nông thôn: Có siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt chuẩn theo quy định tại Mục II, Chương II của Hướng dẫn kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-BCT. Việc xét, công nhận xã đạt Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới được thực hiện theo thứ tự ưu tiên: Xã có “Chợ nông thôn” được ưu tiên xét, công nhận trước; Trường hợp xã không có “Chợ nông thôn” thì “Cơ sở bán lẻ khác” được đưa ra để xem xét, đánh giá và xét công nhận.

Đối với xã chưa có hoặc không có cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Trường hợp xã chưa có hoặc không có cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn thì không xem xét, đánh giá Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Việc xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong trường hợp này được thực hiện trên cơ sở xem xét, đánh giá các tiêu chí còn lại trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

* Xét công nhận xã đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới nâng cao

Đối với xã có chợ nông thôn: Xã được công nhận đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn mới nâng cao khi có chợ nông thôn đáp ứng một trong hai điều kiện sau: (i) Là xã có chợ đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn theo quy định tại mục I Chương II của Hướng dẫn kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-BCT và đồng thời có mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm đáp ứng một phần hoặc đầy đủ các tiêu chí quy đinh tại TCVN 11856:2917 về chợ kinh doanh thực phẩm; (ii) Là xã có chợ đạt tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn theo quy định tại Mục I Chương II của Hướng dẫ kèm theo Quyết định số 1214/QĐ-BCT và đáp ứng các yêu cầu chung theo tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm đã được quy định tại TCVN 11856:2917. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương để lựa chọn, xây dựng bộ tiêu chí và đánh giá xét công nhận cho phù hợp với điều kiện thực tiễn phát triển của địa phương.

Sở Công Thương tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ hoàn thành tiêu chí nông thôn trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Hải Yến

Đối với xã không có hoặc chưa có chợ nông thôn: Trường hợp xã không có chợ nông thôn hoặc có chợ nông thôn trong quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng do nhu cầu thực tế chưa cần đầu tư xây dựng thì không xem xét Tiêu chí cơ sở hạ tầng nông thôn mới nâng cao. Việc xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao được thưc hiện trên cơ sở xem xét, đánh giá các Tiêu chí còn lại trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao.

Chi tiết Quyết định số 1214/QĐ-BCT xem tại đây./.

Tin: Kim Nhung - phòng TM