Bộ Công Thương ban hành Thông tư 21/2021/TT-BCT quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi

Ngày 10/12/2021 Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 21/2021/TT-BCT thay thế Thông tư số 06/2019/TT-BCT ngày 25 tháng 3 năm 2019 về việc quy định cửa khẩu nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi. Theo Thông tư, ô tô dưới 16 chỗ thời gian tới sẽ được phép nhập về Việt Nam qua 6 cảng biển gồm Cái Lân (Quảng Ninh), Hải Phòng, Nghi Sơn (Thanh Hóa), Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu kể từ ngày 24/1/2022.

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tháng 11 đạt khoảng 14.000 xe, giảm 8,5% so với tháng 10, nhưng lại tăng 14,5% so với cùng kỳ 2020. Bình quân giá nhập khẩu (khai báo hải quan) khoảng 21.800 USD một chiếc. Tính chung 11 tháng có hơn 143.730 ôtô nhập khẩu nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam, tăng trên 55% so với cùng kỳ 2020, với tổng giá trị gần 3,2 tỷ USD.
Tuy nhiên, Thông tư 21/2021/TT-BCT cũng nêu rõ quy định 6 cảng biển được nhập khẩu ô tô không áp dụng với xe tạm nhập tái xuất của doanh nghiệp, tổ chức được hưởng quyền miễn trừ theo quy định riêng của Chính phủ, Thủ tướng. Cùng đó là các loại xe nhập cho mục đích quốc phòng, an ninh; xe tạm nhập để trưng bày tại các hội chợ, triển lãm hoặc nhập về nhằm nghiên cứu thử nghiệm; xe quá cảnh với các nước có chung đường biên giới và kinh doanh chuyển khẩu... cũng không bắt buộc phải nhập khẩu qua 6 cảng biển này.
Chi tiết Thông tư xem tại đây.

Thanh Ngân - phòng XNK

Các bài viết đã đăng

Sở Công Thương tổ chức khai mạc Cuộc thi Bàn tay vàng chế tác đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2022

Khai mạc Lớp đào tạo nâng cao tay nghề thêu cho các thợ thủ công mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2022