Công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực tại Điện lực Tam Điệp

Thực hiện Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra năm 2019, ngày 11/9/2019, Giám đốc Sở Công thương đã ban hành Quyết định thanh tra số 126/QĐ-SCT về thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực đối với Điện lực Tam Điệp, trong thời gian từ ngày 18/6 đến ngày 25/8/2019, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh trực tiếp tại Điện lực Tam Điệp.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Lê Trọng Luân.

Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn thanh tra, ngày 15/10/2019, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình đã ký ban hành Kết luận thanh tra số 1311/KL-SCT.
Ngày 23/10/2019 tại trụ sở Điện lực Tam Điệp, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị công bố công khai Kết luận thanh tra trên. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những kết quả đã đạt được và những mặt còn tồn tại  hạn chế của Điện lực Tam Điệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực, cụ thể như sau:
Những kết quả đã đạt được:
    Trong thời gian qua Điện lực Tam Điệp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên của Công ty TNHH MTV điện lực Ninh Bình trong triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh doanh điện nên cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực. Điện lực Tam Điệp đang thực hiện quản lý, kinh doanh bán điện trên địa bàn toàn thành phố gồm 6 phường và 3 xã, cơ cấu tổ chức được bố trí có nhiều điểm khác so với các đơn vị điện lực khác như đội sản xuất chỉ gồm 02 đội là Đội quản lý kinh doanh dịch vụ điện và Đội quản lý đường dây và trạm biến áp (Các điện lực khác thường tổ chức đội sản xuất theo khu vực địa lý). Công tác chăm sóc khách hàng được điện lực quan tâm thực hiện; thường xuyên tổ chức kiểm tra đối với các hộ có nhà cho người lao động thuê. Công tác an toàn điện luôn được đơn vị nghiêm túc thực hiện.
Bên cạnh những kết quả đạt được Kết luận thanh tra cũng nêu rõ các nội dung còn tồn tại, hạn chế như: Một số trường hợp áp giá bán điện theo tỉ lệ không còn phù hợp với thực tế mục đích sử dụng điện của khách hàng; khi ngừng giảm cung cấp điện không khẩn cấp nhiều trường hợp việc thực hiện thông báo thời gian cắt điện tới khách hàng sử dụng điện không đảm bảo thời gian theo quy định hoặc không đúng thời gian như thông báo.
Điện lực là một lĩnh vực đặc thù, có liên quan mật thiết đến mọi hoạt động trong xã hội như sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của nhân dân. Do đó để đáp ứng khách hàng sử dụng điện được cung cấp điện với chất lượng tốt nhất, Đoàn thanh tra đã đưa ra các kiến nghị đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và Điện lực Tam Điệp:
- Đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với Điện lực Tam Điệp nói riêng và các đơn vị điện lực trực thuộc về việc thực hiện quy trình cấp điện mới, việc thực hiện quy định về giá bán điện, thực hiện việc ngừng giảm mức cung cấp điện, chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng, công tác chăm sóc khách hàng.
- Đối với Điện lực Tam Điệp:
Trong công tác hoàn thiện hồ sơ cấp điện cho khách hàng, việc cập nhật thông tin khách hàng trong hợp đồng; trên chương trình CMIS phải trùng khớp với các thủ tục kèm theo và hợp đồng đã ký.
Chấp hành nghiêm túc quy định về giá bán điện theo pháp luật hiện hành. Tổ chức kiểm tra và áp lại giá bán điện theo đúng thực tế mục đích sử dụng điện đối với các khách hàng mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra ở trên. Đồng thời thường xuyên có kế hoạch kiểm tra, rà soát mục đích sử dụng điện của khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh đang áp giá điện theo tỉ lệ cho nhiều mục đích sử dụng điện để kịp thời điều chỉnh việc áp lại giá bán điện đúng với mục đích sử dụng đảm bảo quyền lợi của người sử dụng điện và của nhà nước.
Tiếp tục khảo sát, lập kế hoạch xây dựng mới, cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp để đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo an toàn lưới điện.
Thực hiện nghiêm túc các quy định về ngừng, giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định tại Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14/11/2013 của Bộ Công Thương.
Tại buổi công bố Kết luận thanh tra, Lãnh đạo Sở Công Thương, Đoàn thanh tra đã lập biên bản yêu cầu Điện lực Tam Điệp khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế trong hoạt động điện lực và báo cáo kết quả về Sở Công Thương trước ngày 15/11/2019./.

Chi tiết kết luận số 1311/KL-SCT xem tại đây.

Lê Trọng Luân - Thanh tra Sở