Công bố Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực tại Điện lực Yên Khánh

Thực hiện Quyết định số 66/QĐ-SCT ngày 12/5/2022 của Giám đốc Sở Công Thương về việc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực tại Điện lực Yên Khánh, trong thời gian từ ngày 24/5/2022 đến ngày 03/6/2022 Đoàn Thanh tra của Sở Công Thương đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực tại Điện lực Yên Khánh thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình.

Ngày 05/7/2022, tại trụ sở Điện lực Yên Khánh, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị công bố công khai Kết luận thanh tra số 816/KL-SCT ngày 28/6/2022 của Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình. Theo đó, kết quả thanh tra cụ thể như sau:
Điện lực Yên Khánh quản lý, kinh doanh bán điện trên địa bàn gồm 01 thị trấn và 18 xã với hơn 55 nghìn khách hàng, trong thời gian qua Điện lực Yên khánh đã cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực, trong đó có một số kết quả nổi bật như: Triển khai thành công việc đăng ký và ký kết hợp đồng mua bán điện theo phương thức điện tử đối với 100% khách hàng phát triển mới; Lưới điện hạ áp được đầu tư nâng cấp kịp thời giúp Điện lực phục vụ tốt các nhu cầu về điện của người dân nhất là trong mùa nắng nóng; Công tác an toàn điện và chăm sóc khách hàng luôn được điện lực quan tâm thực hiện.

Hình ảnh tại buổi làm việc

Bên cạnh những kết quả đạt được Điện lực Yên Khánh vẫn còn một số tồn tại đã được Đoàn thanh tra chỉ ra tại Kết luận thanh tra, như: Việc niêm yết tại các điểm giao dịch khách hàng chưa được rõ ràng, mới niêm yết ở dạng khổ A4; một số hồ sơ cấp điện trung áp chưa đầy đủ thông tin theo quy định; thực hiện việc ngừng giảm mức cung cấp điện thực tế có sự sai lệch thời gian hoặc thời gian ngừng giảm dài hơn so với thông báo; khi kiểm tra sử dụng điện theo Kế hoạch, Điện lực Yên Khánh chưa có thông báo trước cho bên được kiểm tra….
Điện lực là một lĩnh vực đặc thù, có liên quan mật thiết đến mọi hoạt động trong xã hội như sản xuất, kinh doanh hay sinh hoạt của nhân dân. Do đó để cung cấp điện với chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng sử dụng điện Sở Công Thương đã đưa ra các kiến nghị đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và Điện lực Yên Khánh, cụ thể:
- Đối với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình: Tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với Điện lực Yên Khánh nói riêng và các đơn vị điện lực trực thuộc về việc thực hiện quy trình cấp điện mới, đặc biệt là việc triển khai quy trình ký hợp đồng mua bán điện điện tử; việc thực hiện quy định về giá bán điện; việc ngừng giảm mức cung cấp điện, chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng và công tác chăm sóc khách hàng.
- Đối với Điện lực Yên Khánh:
Thực hiện niêm yết công khai đầy đủ, rõ ràng các nội dung về biểu giá điện, thủ tục cấp điện, đo đếm điện, ghi chỉ số công tơ, thu tiền điện, quy định về ngừng giảm mức cung cấp điện, hướng dẫn về an toàn điện tại trụ sở và nơi giao dịch.
Tổ chức kiểm tra, rà soát lại các trường hợp khách hàng mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra để cập nhật chính xác các nội dung hợp đồng. Thường xuyên có kế hoạch kiểm tra, rà soát mục đích sử dụng điện của khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt để kịp thời điều chỉnh và áp lại giá bán điện theo đúng quy định.
Triển khai công tác kiểm tra sử dụng điện theo đúng trình tự, thủ tục, nội dung kiểm tra theo quy định của Thông tư số 27/2013/TT-BCT ngày 31/10/2013 của Bộ Công Thương quy định về kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 31/2018/TT-BCT ngày 05/10/2018 của Bộ Công Thương).
Thực hiện nghiêm túc các quy định về ngừng, giảm mức cung cấp điện theo đúng quy định tại Thông tư số 22/2020/TT-BCT ngày 09/9/2020 của Bộ Công Thương.
Tiếp tục khảo sát, lập kế hoạch xây dựng mới, cải tạo nâng cấp lưới điện hạ áp để đảm bảo cung cấp điện đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đảm bảo an toàn lưới điện.
Tại buổi công bố Kết luận thanh tra, Lãnh đạo Sở Công Thương, Đoàn thanh tra đã lập biên bản yêu cầu Điện lực Yên Khánh khẩn trương khắc phục các tồn tại, hạn chế trong hoạt động Điện lực theo kiến nghị nêu trên và báo cáo kết quả về Sở Công Thương trước ngày 31/7/2022.

Chi tiết Kết luận thanh tra số 816/KL-SCT xem tại đây.

Lê Trọng Luân - Thanh tra Sở.