Cuộc thi bàn tay vàng chạm khắc đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình: đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao tay nghề của các nghệ nhân nghề đá

Thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Nghề thủ công truyền thống Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Sở Công thương tổ chức Cuộc thi bàn tay vàng chạm khắc đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình nhằm phát động phong trào thi đua trong hoạt động nghề đá, động viên khích lệ các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy tình yêu nghề giữ gìn và phát triển nghề đá của địa phương; giới thiệu một nét văn hóa nghề truyền thống đặc sắc của nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Sau khi kế hoạch tổ chức Cuộc thi được ban hành, Sở Công thương đã phối hợp với UBND huyện Hoa Lư, UBND xã Ninh Vân và Ban quản lý Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân trong việc thành lập Ban Tổ chức bàn tay vàng chạm khắc đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2020, ban hành thể lệ cuộc thi phổ biến tới các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề chạm khắc đá trên địa bàn tỉnh để vận động các thợ đá có tay nghề cao tham gia Cuộc thi. Sau quá trình triển khai vận động, Ban Tổ chức đã nhận được hồ sơ tham gia dự thi của 34 thợ chế tác đá mỹ nghệ trên địa bàn huyện Hoa Lư, huyện Yên Mô, Thành phố Ninh Bình và Thành phố Tam Điệp. Ban Tổ chức đã tiến hành thống nhất nội dung, tiến độ tổ chức Cuộc thi, thành lập Ban Giám khảo, ban hành Quy định về tiêu chí đánh giá và phương pháp đánh giá tay nghề để tổ chức chấm điểm đánh giá tay nghề của các thí sinh.

Ảnh: các thí sinh tham gia cuộc thi.

Cuộc thi diễn ra trong hai ngày (28-29/5/2020) tại Cụm làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân giai đoạn 2, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đến thời điểm khai mạc Cuộc thi có 30 thí sinh làm thủ tục thi, 04 thí sinh đã đăng ký sau khi nghiên cứu đề thi, xét thấy tay nghề không phù hợp để tham gia Cuộc thi nên đã xin không thi. Các thí sinh đã tiến hành thi tay nghề trực tiếp trên mẫu sản phẩm đồng nhất do Ban Tổ chức cung cấp trong thời gian 16 tiếng. Trong khoảng thời gian giới hạn, các thí sinh có cơ hội được thể hiện, cạnh tranh công bằng với các đối thủ cả về sự nhanh nhẹn khéo léo cũng như kỹ, mỹ thuật tay nghề chạm khắc đá mỹ nghệ; đồng thời các thí sinh cũng tham khảo, học hỏi được các kỹ thuật chạm khắc đặc trưng của từng địa phương để hoàn thiện tác phẩm cũng như tay nghề của bản thân.
Với phương pháp làm việc công tâm, khách quan của các thành viên Ban Giám khảo, qua xem xét kết quả các bài thi, Ban Tổ chức thống nhất đề nghị và được Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình ra Quyết định số 72/QĐ-SCT ngày 15/6/2020 về công nhận kết quả và trao giải với kết quả: 01 giải Bàn tay Vàng, 02 giải bàn tay Bạc, 03 giải bàn tay đồng, 15 giải khuyến khích.

Ảnh: Đ/c Trần Duy Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi trao giải

cho các thí sinh đạt giải.

Đây là lần đầu tiên cuộc thi Bàn tay vàng chạm khắc đá mỹ nghệ truyền thống được tổ chức trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các thợ chạm khắc đá và nhân dân địa phương. Các thí sinh tham gia dự thi đều là những thợ chạm khắc đá có tay nghề cao ở các làng nghề và cơ sở/doanh nghiệp đá mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh. Qua cuộc thi tạo điều kiện cho các thợ chạm khắc đá trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm nghề; đồng thời qua đó đẩy mạnh phong trào thi đua trong việc nâng cao trình độ tay nghề, lựa chọn và vinh danh các cá nhân có trình độ tay nghề cao, góp phần duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của nghề chạm khắc đá đã tồn tại hàng trăm năm qua.

Tin và ảnh: Hoàng Thị Thùy - Phòng QLCN