Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Đến thời điểm này, cơ bản chúng ta đã đẩy lùi được dịch bệnh, đây là lúc cần tiếp tục vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch vừa đưa các hoạt động của cơ quan, xã hội trở lại trạng thái bình thường, vừa phát triển kinh tế xã hội. Về vấn đề này vừa qua UBND tỉnh Ninh Bình đã có Văn bản số 282/UBND-VP6 về việc triển khai Chỉ thị số 19/CT-TTg  ngày 24/4/2020 của Thủ tướng chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Cụ thể, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh ngiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và nhân dân trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các nội dung như:

1. Tiếp tục quán triệt quan điểm “Chống dịch như chống giặc”, trên tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, không chủ quan; kiên định các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo cảu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh. Cán bộ đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

2. Tiếp tục quán triệt, tuyên truyền sâu, rộng, thông tin kịp thời về tình hình diễn biến của dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp để các ngành, các cấp cùng toàn thể nhân dân được biêt     và chủ động thực hiện. Tuyên truyền người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết.

3. Tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch: Đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiều 1m giữa người với người khi giao tiếp, tiếp xúc.

- Tiếp tục dừng các hoạt động xã hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

- Tiếp tục tạm dừng các hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mat xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, game online, trò chơi điện tử...)

- Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, nếu các cuộc họp, hội nghị cần thiết phải tinh giản tối đa thành phần tham dự và tổ chức theo các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid 19 để đảm bảo an toàn. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành (trực tuyến, điện thạo, mạng internet...), học tập, dịch vụ công trực tuyến, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh.

Trường hợp cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội đông người, thực sự cần thiết thì phải báo cáo bằng văn bản và được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND trước khi thực hiện. Đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, sát trùng tay, vệ sinh, khử khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu; thực hiện giám sát y tế, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng.
- Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình, tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

- các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ khi hoạt động trở lại phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Lê Trọng Luân - Thanh tra Sở