Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng, hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp Gia Phú

Chiều ngày 28/7/2022, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh gồm Lãnh đạo các Sở: Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Gia Viễn đã có buổi kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị tại cụm công nghiệp Gia Phú (CCN), huyện Gia Viễn. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh có đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (chủ đầu tư hạ tầng CCN Gia Phú) và đại diện các nhà đầu tư thứ cấp đang hoạt động trong cụm công nghiệp Gia  Phú.

Cụm công nghiệp Gia Phú được thành lập tại tại Quyết định số 726/QĐ-UBND ngày 03/6/2016 của UBND tỉnh Ninh Bình với tổng diện tích 50 ha, do Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Hoàng Dân làm chủ đầu tư. Hiện nay chủ đầu tư đã hoàn thành một số hạng mục của CCN như: Nhà điều hành, nhà bảo vệ, san lấp mặt bằng CCN, xây dựng đường giao thông, hệ thống cấp điện. Đối với khu xử lý nước thải, nhà đầu tư đã xây dựng, lắp đặt máy móc thiết bị và vận hành chạy thử; đang xây dựng hoàn thiện đường ống, cống thu gom nước thải của các dự án thứ cấp. Đến nay, CCN đã thu hút 10 dự án (gồm 9 nhà đầu FDI và 1 nhà đầu tư trong nước) với tổng vốn đầu tư 2.216,1 tỷ đồng, diện tích thuê đất là 34,97 ha (chiếm 91,57% đất công nghiệp của CCN); trong đó: có 5 dự án đi vào hoạt động; 4 dự án đang đầu tư theo tiến độ được phê duyệt; 1 dự án chậm tiến độ. Doanh thu của các dự án đã đi vào hoạt động năm 2021 là 175,1 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 là 227,55 tỷ đồng; nộp ngân sách của các dự án đã đi vào hoạt động năm 2021 là 8,2 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm 2022 là 22,1 tỷ đồng.
Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe các chủ đầu tư hạ tầng CCN và các nhà đầu tư thứ cấp báo cáo tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện như khó khăn trong tuyển dụng và sử dụng lao động, thiếu đơn hàng phục vụ sản xuất, vấn đề vệ sinh môi trường,…; đồng thời nghe các sở, ngành báo cáo, giải trình làm rõ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư hạ tầng, hoạt động của doanh nghiệp và đề xuất, kiến nghị phương án giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại nhà máy sản xuất dây cáp điện ô tô của Công ty TNHH ESMO VN.

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đánh giá cao sự nỗ lực của các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã góp phần tạo việc làm cho người lao động, phát triển kinh tế- xã hội địa phương, đồng thời yêu cầu các sở, ngành nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước để hỗ trợ, tư vấn pháp lý cho các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư tại Ninh Bình; yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư hạ tầng CCN trong việc làm cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các nhà đầu tư không để kéo dài tình trạng nhà đầu tư thứ cấp lúng túng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật Việt Nam, các thủ tục đầu tư tại Ninh Bình. Đối với chủ đầu tư hạ tầng CCN, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư đang hoạt động và thu hút đầu tư vào những diện tích còn trống. Đối với những kiến nghị của doanh nghiệp về quản lý môi trường, nước thải, điện, tuyển dụng lao động,...đồng chí yêu cầu các sở, ngành liên quan nghiên cứu để tham mưu với UBND tỉnh có phương án giải quyết phù hợp theo đúng pháp luật hiện hành.

Tin và ảnh: Lê Văn Hoan - Phòng CN