Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác khuyến công

Ngày 20/7, Sở Công Thương đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật vềcông tác khuyến công cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về khuyến công thuộc các đơn vị: Sở Công Thương, Sở Tài chính, Liên minh các hợp tác xã, Hội Nông dân, Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển cụm công nghiệp, phòng Kinh tế/ Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố và đại diện các doanh nghiệp/hợp tác xã/cơ sở/hộ kinh doanh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Hưng, Phó giám đốc Sở Công Thương đề nghị các huyện, thành phố và cơ sở công nghiệp nông thôn CNNT trên địa bàn tỉnh tăng cường liên kết, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển sản xuất kinh doanh lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, đồng thời liên kết khai thác có hiệu quả nhất tiềm năng lợi thế của tỉnh; Phòng Công nghiệp, Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển cụm công nghiệp phối hợp với các Phòng Kinh tế, Kinh tế - Hạ tầng và các cộng tác viên khuyến công tiếp tục theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện đề án khuyến công địa phương năm 2022 và xây dựng kế hoạch khuyến công năm 2023 đảm bảo đúng tiến độ, quy định. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí khuyến công đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích và đúng các quy định hiện hành. Đồng thời tăng cường thực hiện tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác khuyến công trên địa bàn.

Quang cảnh tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Lê Văn Hoan - Trưởng phòng Công nghiệp, Sở Công Thương phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác khuyến công tập trung vào các nội dung: khái niệm về hoạt động khuyến công, các quy định về về đối tượng, danh mục ngành nghề, nội dung hỗ trợ và mức hỗ trợ kinh phí cho từng hoạt động khuyến công; giới thiệu về việc tổ chức, cách thức đăng ký, tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp.
Các đại biểu cũng được nghe đồng chí Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển cụm công nghiệp trình bày những định hướng về Chương trình khuyến công quốc gia và Chương trình khuyến công địa phương giai đoạn 2021 - 2025 đã được phê duyệt; hướng dẫn chi tiết về trình tự lập, quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công tỉnh Ninh Bình và định hướng xây dựng kế hoạch khuyến công địa phương năm 2023 để các tổ chức, cá nhân biết, triển khai xây dựng kế hoạch cho đơn vị.
Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, các đại biểu đã thăm quan thực tế công tác quản lý, tổ chức hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đình Của – Thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô (sản xuất sản phẩm chiếu tre) và Công ty TNHH MTV Quang Ninh Ninh Bình – Cụm Công nghiệp Đồng Hướng, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn (chuyên sản xuất các khung kim loại phục vụ cho sản xuất sản phẩm đan lát (cói, bèo bẹ chuối,...). Đây là 02 trong số các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) hoạt động có hiệu quả được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công.
Thông qua hội nghị tập huấn đã giúp cán bộ làm công tác khuyến công các huyện/thành phố và đại diện các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình nắm bắt rõ hơn về hoạt động khuyến công, cách thức xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, lập, sử dụng và quản lý kinh phí khuyến công; đồng thời tạo cơ hội giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, tổ chức sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị.

Trương Thị Xuân - Phòng CN