Hội nghị trực tuyến “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2020

Nhằm hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều. Ngày 6/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2020”.

Dự Hội nghị có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Tham tán kinh tế thương mại - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện một số tập đoàn, doanh nghiệp phân phối: Aeon, Central Group, Mega Market, Saigon Coop, Hapro, Vinmart…, các chợ đầu mối; doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 61 điểm cầu trên cả nước và 02 điểm cầu tại tỉnh Quảng Tây, Vân Nam Trung Quốc.

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương và lãnh đạo các sở, ngành, Liên minh HTX, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu Dự hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm 2020” tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chiêu thương và giới thiệu về mùa vải năm 2020 để sẵn sàng cho hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, năm 2020, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Vụ thu hoạch vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang  đã bắt đầu từ giữa tháng 5, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2020. Theo dự kiến của tỉnh Bắc Giang,  tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước sẽ đạt khoảng 80.000 tấn và sẵn sàng cung cấp 80.000 tấn vải thiều cho các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU...

Để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện các biện pháp  chăm sóc, phòng ngừa tốt sản phẩm vải thiều, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm; chủ động phối hợp với các ngành chức năng các tỉnh, thành phố trên cả nước để bàn các biện pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ vải; đảm bảo các quy cách đóng gói theo yêu cầu của Trung Quốc để tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trước dự báo tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều sẽ có thể gặp khó khăn, tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp và hỗ trợ các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều, mời gọi và kết nối các tập đoàn phân phối như: Aeon, Mega Market, Lotte, Central Group..., các doanh nghiệp kinh doanh trái cây, nông sản, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực hưởng ứng tham gia tiêu thụ sản phẩm vải thiều. Các bộ, ngành, cơ quan truyền thông Trung ương, các địa phương tiếp tục có các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang trong công tác Xúc tiến, tiêu thụ vải thiều; đàm phán với các cơ quan chức năng Trung Quốc về tạo điều kiện thuận lợi trong khẩu vải thiều theo hướng chính ngạch sang Trung Quốc và các thị trường khác… Đồng thời đề nghị được hỗ trợ quảng bá sản phẩm vải thiều và thông tin về cơ chế chính sách, điều kiện, tiêu chuẩn (bao bì, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc...) để xuất khẩu quả vải sang thị trường các nước có tiềm năng.

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang cũng đã khai trương “Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang” để phục vụ cho công tác xúc tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Tham gia hội nghị, ngoài việc nắm bắt tình hình thực tế của tỉnh bạn, tham gia tiêu thụ vải thiều thì đây còn là cơ hội để các sở, ngành, các doanh nghiệp của Ninh Bình học hỏi, rút kinh nghiệm, áp dụng vào việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm kiếm đầu ra cho nông sản địa phương.

Tin và ảnh: Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại