Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020

Thực hiện Kế hoạch số 657/KH-BCT ngày 03/2/2020 của Bộ Công thương về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công thương năm 2020 và Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020.

Ngày 24/4/2020, Sở Công thương Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020. Thông qua đó nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các tuyến (tỉnh, huyện); Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; đánh giá về chất lượng ATTP đối với thực phẩm, nhóm thực phẩm lưu thông trên thị trường. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế ngộ độc thực phẩm.
Về đối tượng kiểm tra, hậu kiểm sẽ tiến hành kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở và các cơ sở thuộc diện miễn cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và các sản phẩm thuộc diện tự công bố do các cơ sở trên trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Tập trung kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất rượu thủ công; các sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột (bún, miến, phở, bánh đa…); bánh, mứt kẹo,…
Công tác tổ chức kiểm tra, hậu kiểm về ATTP: 
Tuyến tỉnh: Sở Công thương chủ trì Đoàn liên ngành số 2 của tỉnh (theo Quyết định số 1465/QĐ-UBND ngày 09/12/2019 của UBND tỉnh), tiến hành kiểm tra vào các dịp trọng điểm trong năm 2020 và thực hiện kiểm tra chuyên ngành về ATTP theo Kế hoạch công tác thanh tra, kiểm tra năm 2020 đã được phê duyệt. Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu, kiểm nghiệm mẫu và đánh giá kết quả mẫu kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật.
Tuyến huyện: 
Căn cứ Kế hoạch số 22/KH-UBND ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2020 và Kế hoạch số 444/KH - SCT ngày 24/4/2020 Sở Công thương Ninh Bình, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo xây dựng kế hoạch kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo phân cấp và tổ chức thực hiện. 
Để tránh chồng chéo, khi tiến hành công tác kiểm tra chuyên ngành ATTP, Sở Công Thương sẽ phối hợp với tuyến huyện để lựa chọn đối tượng kiểm tra, hậu kiểm.

Xem toàn văn Kế hoạch số 444/KH-SCT tại đây
                                                                                                                              Nguyễn Thị Thắm - Thanh tra Sở