Kết quả công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019

Trong năm 2019, Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai Nghị định số 40/2018/NĐ-CP đến các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh, hướng dẫn các doanh nghiệp bán hàng đa cấp cập nhật các điều kiện theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP và hoàn thiện hồ sơ đề nghị xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng hàng đa cấp tại địa phương.

Đến nay, Sở đã xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương cho 11 doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, trong đó có 01 doanh nghiệp đã được Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng thông báo chấm dứt hoạt động.
Nhằm tăng cường công tác phối hợp trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp Sở đã tham mưu xây dựng Dự thảo quy chế phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình thay thế Quyết định số 01/2017/QĐ-UBND ngày 16/01/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đến nay Sở đang xin ý kiến đóng góp của các sở, ngành, dự kiến trình UBND tỉnh ban hành trong quý I/2020.
Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với Phòng Quản lý thương mại và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP đối với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2019, Sở đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 06 doanh nghiệp bán hàng đa cấp vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh theo phường thức bán hàng đa cấp, tổng số tiền phạt là 360.000.000 đồng.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 10 doanh nghiệp được Sở Công thương xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, bao gồm:
    1. Công ty TNHH Amway Việt Nam, địa chỉ: Số 18 VSIP II-A, đường 30, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II-A, xã Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.
    2. Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam - Số 26 đường Trần Cao Vân, phường 6, quận 3, TPHCM.
    3. Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam, Số 141, đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TPHCM.
    4. Công ty TNHH New Image Việt Nam, Tầng 4, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường ĐaKao, quận 1, TPHCM.
    5. Công ty TNHH Thương mại Lô Hội, 193/11 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM.
    6. Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế, Số 95B, Khu lao động Thịnh Hào, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
    7. Công ty TNHH Oriflame Việt Nam, 100-102 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM.
    8. Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam, Số 201, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM.
    9. Công ty TNHH Thiên Sư Việt Nam, Lô XN 23, KCN Đại An, phường Tứ Minh, TP Hải Dương.
   10. Công ty TNHH Seacret, địa chỉ: Phòng 21, lầu 23, tòa nhà A&B, 76A Lê Lai, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM.
Theo báo cáo của các doanh nghiệp, tổng doanh thu bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp năm 2019 là 56.629 triệu đồng, tổng số người tham gia bán hàng đa cấp là 2.837 người, hoa hồng, lợi ích kinh tế khác trả cho người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh là 18.979 triệu đồng. Trong năm 2019, có 02 hội nghị, hội thảo bán hàng đa cấp tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Nhìn chung các doanh nghiệp bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về về cập nhật các điều kiện, đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP.

Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại