Kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (Đợt 2)

Tiếp tục thực hiện Công điện số 160/CĐ-TTg ngày 22/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 16/QĐ-SCT ngày 25/02/2022 của Sở Công Thương Ninh Bình, nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, trong các ngày từ 29 đến 31 tháng 3 năm 2022, Đoàn kiểm tra của Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 12 cửa hàng xăng dầu thuộc địa bàn huyện Yên Mô, Gia Viễn, Hoa Lư và Nho Quan. Qua kiểm tra, nhìn chung các cửa hàng vẫn đảm bảo đủ lượng xăng dầu cung cấp ra thị trường, không phát hiện hiện tượng dừng bán, găm hàng; các cửa hàng cơ bản chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Đoàn kiểm tra của Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Nho Quan

Như vậy, qua hai đợt tổ chức kiểm tra trực tiếp tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh trong thời điểm trước các chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/3 và 01/4, Đoàn kiểm tra nhận thấy: 100% các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đều đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời xăng dầu, phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân. Duy trì mở cửa hàng bán lẻ xăng dầu, không có tình trạng đóng cửa khi không có lý do chính đáng và chưa được chấp thuận bằng văn bản của Sở Công Thương theo quy định. Hầu hết các đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều nỗ lực khắc phục khó khăn, thậm chí chấp nhận kinh doanh không có lãi, giảm doanh thu để đảm bảo chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, góp phần đưa thị trường thương mại của tỉnh ổn định và phát triển.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp có cửa hàng kinh doanh xăng dầu cam kết thực hiện nghiêm quy định pháp luật về kinh doanh xăng dầu quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 95/2021/NĐ-CP; Trong thời gian tới khi phát hiện hoặc qua phản ánh của người dân về hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Sở Công thương sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định./.


 Lê Trọng Luân - Thanh tra Sở.