Kết quả kiểm tra hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Thực hiện Quyết định số 143 /QĐ-SCT ngày 09/10/2019 của Giám đốc Sở Công thương về việc thành lập Đoàn  kiểm tra, hậu kiểm về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2019. Trong thời gian từ ngày 15/10 đến ngày 20/10/2019, Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở chủ trì đã phối hợp với phòng Quản lý Công nghiệp tiến hành kiểm tra tại 11 cơ sở sản xuất thực phẩm, nhóm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, gồm: cơ sở sản xuất rượu Thanh bình, Công ty TNHH MTV Bá Vương Tửu, cơ sở sản xuất rượu Phạm Văn Xuất, Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Lưu, cơ sở sản xuất bánh Mỳ, bánh sinh nhật Nguyễn Văn trung, cơ sở sản xuất bánh kẹo Nguyên Hạnh, cơ sở sản xuất bún phở khô Đinh Đức Hoàn, cơ sở sản Xuất Miến dong Nguyễn Văn Trưởng, cơ sở sản xuất bánh kẹo Thu Khoa, cơ sở sản xuất rượu Hòa Phương, Công ty TNHH Okifood Việt Nam sản xuất bánh kẹo.

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty TNHH Okifood Việt Nam. Ảnh Nguyễn Thị Thắm.

Kết quả kiểm tra các thủ tục pháp lý: Qua kiểm tra 100% các cơ sở được kiểm tra có đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản suất, kinh doanh theo quy định như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ kiện an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận ISO, giấy phép sản xuất rượu thủ công (đối với cơ sở sản xuất rượu), giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động có liên quan đến thực phẩm. Tuy nhiên có một số cơ sở chưa lưu giữ đầy đủ hồ sơ kiểm nghiệm thực phẩm; một số người lao động mới được tuyển dụng chưa được kiểm tra cấp xác nhận kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ theo quy định. 
Kết qủa kiểm tra thực tế việc duy trì các điều kiện đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất thực phẩm: Có 80% các sở chấp hành tốt các quy định về điều kiện kinh doanh cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị dụng cụ sản xuất, kinh doanh. 100% các cơ sở có sản phẩm được công bố, các cơ sở có sản phẩm bao gói sẵn đã thực hiện ghi nhãn theo quy định. Tuy nhiên vẫn còn 02/11 cơ sở (20%) chưa đảm bảo điều kiện trong sản xuất như: Khu vực chế biến, khu vực kho nguyên liệu mái che bằng Prô xi măng, chưa đủ giá kệ, nguyên liệu còn để sát tường không đúng quy định về khoảng cách; sử dựng nguồn nguyên liệu chưa có đầy đủ hồ sơ, chứng từ (cơ sở sản Xuất Miến dong Nguyễn Văn Trưởng - Yên Khánh; cơ sở sản xuất rượu Hòa Phương - Tam điệp); Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở yêu cầu các cơ sở khắc phục để đảm bảo an toàn trong sản xuất thực phẩm.
Trong quá trình kiểm tra Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 12 mẫu thực phẩm (6 mẫu rượu, 4 mẫu bánh gạo và kẹo lạc, 2 mẫu bún khô và miến dong) tại 9 cơ sở sản xuất thực phẩm để gửi cơ quan chức năng thực hiện kiểm nghiệm theo quy định.
Thông qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong việc tuân thủ pháp luật đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh./.
                                     

Nguyễn Thị Thắm - Thanh tra Sở