Kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động bán lẻ điện nông thôn tại Hợp tác xã điện lực Gia Trấn

Thực hiện Quyết định số 123/QĐ-SCT ngày 20/7/2020 của Giám đốc Sở Công thương Ninh Bình về kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động bán lẻ điện nông thôn tại Hợp tác xã Điện lực Gia Trấn, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian từ ngày 29 đến ngày 30 tháng 7 năm 2020, Đoàn kiểm tra của Sở Công thương đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại Hợp tác xã Gia Trấn với những nội dung chủ yếu như:Các tài liệu pháp lý liên quan đến hoạt động điện lực; Công tác quản lý sử dụng người lao động làm việc liên quan đến hoạt động điện lực; Công tác tài chính, hoạch toán kinh doanh bán lẻ điện; Việc thực hiện quy trình cấp điện cho khách hàng và bán lẻ điện; quy trình trong việc ngừng giảm mức cung cấp điện; Hiện trạng lưới điện và kết quả đầu tư nâng cấp lưới điện của đơn vị quản lý; việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn điện; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, đề nghị liên quan đến hoạt động điện lực của Hợp tác xã.

Đoàn kiểm tra đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động bán lẻ điện nông thôn của Hợp tác xã Điện lực Gia Trấn về cơ bản đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh bán lẻ điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân. Trong thời kỳ kiểm tra đơn vị không có tai nạn nào nghiêm trọng về điện cũng như không có đơn thư khiếu nại tố cáo, kiến nghị, đề nghị của công dân đối với hoạt động điện lực của HTX.
Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động bán lẻ điện nông thôn tại Hợp tác xã Điện lực Gia Trấn vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót cụ thể như: Cán bộ và người lao động chưa có thẻ an toàn điện, HTX không mở sổ theo dõi lịch ngừng giảm cung cấp điện vì vậy không thống kê được số lần, thời gian ngừng giảm cung cấp điện; việc thông báo không đảm bảo thời gian, thời lượng theo quy định; Đơn vị chưa thực hiện xây dựng quy trình cấp điện cho khách hàng sử dụng điện mới;Việc quản lý hợp đồng mua bán điện chưa khoa học, chặt chẽ, nên một số Hợp đồng đơn vị không xuất trình đầy đủ theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; Sổ sách theo dõi hệ thống công tơ, số liệu ghi chép không đầy đủ, không ghi chép thời hạn kiểm định; Chưa có sổ sách cấp phát trang thiết bị an toàn và bảo hộ lao động; HTX có lập sổ nhật ký ca trực, sổ lệnh công tác, phiếu công tác tuy nhiên chưa đúng theo quy định; Công tác cải tạo lưới điện năm 2019 đơn vị không cung cấp được hồ sơ.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập Biên bản chỉ ra các tồn tại, hạn chế và yêu cầu Hợp tác xã có kế hoạch tổ chức khắc phục các tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra và báo cáo kết quả khắc phục về Sở Công thương theo thời hạn nhất định. Ngoài ra, Thanh tra Sở đã lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực đối với HTX Điện lực Gia Trấn về hành vi “Ngừng giảm cung cấp điện mà không thông báo theo quy định về trình tự ngừng giảm cung cấp điện” quy định tại điểm b khoản 4 Điều 11 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Phạt tiền 12.500.000 đồng và đến ngày 12/8/2020 đơn vị đã chấp hành nghiêm túc nộp phạt theo quy định.

Ảnh: Đoàn kiểm tra của Sở Công Thương tại buổi làm việc.

Kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã tổng hợp kết quả kiểm tra báo cáo Giám đốc Sở Công thương và trong đó có một số đề xuất, kiến nghị như sau:
1. Đối với Hợp tác xã Điện lực Gia Trấn:
- Yêu cầu HTX Điện lực Gia Trấn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động điện lực, đảm bảo cung cấp điện thường xuyên liên tục, an toàn cho khách hàng sử dụng điện.
- Yêu cầu Hợp tác xã Điện lực Gia Trấn nghiêm túc thực hiện khắc phục các tồn tại, hạn chế mà Đoàn kiểm tra đã nêu ra và có báo cáo bằng văn bản về Sở Công Thương (qua Thanh tra Sở) trước ngày 02/9/2020.
2. Đối với Phòng Quản lý năng lượng - Sở Công thương: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh bán lẻđiện; hướng dẫn HTX Điện lực Gia Trấn trong việc xây dựng kế hoạch khắc phục các tồn tại hạn chế mà Đoàn kiểm tra Sở Công thương đã chỉ ra. Chủ trì rà soát, tổng hợp các vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai các quy định pháp luật trong lĩnh vực điện lực, tham mưu Lãnh đạo Sở báo cáo cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế triển khai thực hiện.
3. Thanh tra Sở tổ chức theo dõi, đôn đốc và xử lý đối với việc thực hiện các nội dung theo kiến nghị của Đoàn kiểm tra./.

Tin và ảnh: Đinh Văn Bách - Thanh tra Sở