Kết quả kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động vạt liệu nổ công nghiệp

Thực hiện Quyết định số 127/QĐ-SCT ngày 13/9/2019 của Giám đốc Sở Công thương về việc kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp. Trong thời gian từ ngày 25/9 đến ngày 26/9/2019, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 02 đơn vị có hoạt động vật liệu nổ công nghiệp (Công ty CP đầu tư thương mại và phát triển Thiên Tân; Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh).

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công ty CP đầu tư thương mại và phát triển Thiên Tân. Ảnh Đỗ Thị Bắc.

Qua kiểm tra, các đơn vị được kiểm tra đã nhận thức và chấp hành tương đối nghiêm túc các quy định của pháp luật trong hoạt động VLNCN: Đáp ứng các điều kiện pháp lý (Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy phép khai thác khoáng sản; Giấy phép sử dụng VLNCN, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT; Xác nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy; Phương án nổ mìn; Hồ sơ kiểm định các máy, thiết bị có yêu cầu KTAT nghiêm ngặt), các điều kiện về cơ sở vật chất (khai trường, kho bảo quản VLNCN, máy móc thiết bị…), có nhân lực để thực hiện công việc bảo quản, vận chuyển và sử dụng VLNCN và có đầy đủ hợp đồng, hóa đơn mua, bán VLNCN; lập sổ sách quản lý, theo dõi xuất, nhập, sử dụng VLNCN theo quy định; thực hiện lập hộ chiếu nổ mìn cho từng đợt nổ; chú trọng công tác bảo vệ, bảo quản VLNCN tại kho và ngoài khai trường nơi có hoạt động nổ mìn. Thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ với cơ quan có thẩm quyền. Từ đầu năm 2018 đến thời điểm kiểm tra, không có vụ tai nạn lao động nào xảy ra, không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động sử dụng VLNCN.
Tuy nhiên, trong hoạt động quản lý, bảo quản, sử dụng VLNCN, các đơn vị được kiểm tra vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, cụ thể như sau:
- 02 đơn vị chưa xây dựng và niêm yết quy trình sắp xếp, bảo quản, xuất nhập VLN trong kho; cột chống sét kho VLN không đảm bảo an toàn; Trong hộ chiếu nổ mìn thể hiện các đợt nổ có số lượng VLN tức thời lớn hơn số lượng theo quy định trong giấy phép sử dụng VLNCN; một số đợt nổ mìn còn có tiếng nổ lớn.
    - 01 đơn vị (Công ty TNHH Thảo Anh Gia Sinh):  chưa lập Kế hoạch ứng cứu khẩn cấp; Hồ sơ đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn; trong sơ đồ gác mìn thể hiện 3 trạm gác mìn nhưng đơn vị chỉ bố trí 02 người gác mìn; Phương án nổ mìn không phù hợp với nội dung sử dụng VLNCN trong thiết kế thi công; 01 người lao động chưa có giấy chứng nhận đã được huấn luyện KTAT trong hoạt động VLNCN.
- 01 đơn vị (Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Thiên Tân): Không lưu trữ các tài liệu pháp lý liên quan đến hoạt động VLNCN phù hợp với tên Công ty; Các thông số trong một số hộ chiếu nổ mìn chưa chính xác; các hộ chiếu nổ mìn còn thiếu các chữ ký của những người có liên quan đến hoạt động VLNCN; một số hồ sơ pháp lý công ty chưa xuất trình như: Sổ ghi chép nhật ký bảo vệ kho VLNCN; văn bản phối hợp với chính quyền địa phương thông báo khu vực nguy hiểm và tín hiệu báo lệnh nổ mìn; giấy chứng nhận huấn luyện về PCCC của người lao động làm việc liên quan đến hoạt động VLNCN; tại hiện trường không treo các biển báo nội quy, quy trình vận hành kỹ thuật an toàn máy thiết bị.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị tổ chức khắc phục các tồn tại và báo cáo về Sở Công thương theo thời hạn nhất định.
Kết thúc kiểm tra, đoàn kiểm tra đã tổng hợp kết quả báo cáo Giám đốc Sở, trong đó đã kiến nghị, đề xuất một số nội dung cụ thể như sau:
* Phòng Kỹ thuật an toàn và môi trường: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động VLNCN đối với các đơn vị có hoạt động Vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các đơn vị trong việc xây dựng kế hoạch khắc phục các tồn tại hạn chế mà Đoàn kiểm tra Sở Công thương chỉ ra.
* Thanh tra Sở: Tổ chức đôn đốc, theo dõi và xử lý nghiêm đối với việc thực hiện các nội dung theo kiến nghị của Đoàn kiểm tra đối với các đơn vị được kiểm tra.
* UBND các huyện, xã có đơn vị hoạt động VLNCN: Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, quản lý, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về hoạt động VLNCN của các đơn vị hoạt động VLNCN trên địa bàn.

Đỗ Thị Bắc - Thanh tra Sở