Ngành Công Thương Ninh Bình triển khai nhiệm vụ năm 2021

Chiều ngày 15/01, Sở Công Thương Ninh Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Tham dự có Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các phòng Kinh tế, Kinh tế hạ tầng UBND các huyện, thành phố; các nghệ nhân nghề tiểu thủ công nghiệp, chủ cơ sở có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu trong tỉnh và toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh Chu Minh Tuấn

Năm 2020, Sở Công thương đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp gắn với chức năng, nhiệm vụ của ngành, qua đó góp phần thúc phát triển công nghiệp và thương mại của tỉnh, cụ thể: Sản xuất công nghiệp năm 2020 tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, tổng giá trị sản xuất cả năm 2020 toàn tỉnh đạt 93.643,4 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước và vượt 15,8% so với kế hoạch; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn toàn tỉnh cả năm ước đạt gần 37.832,8 tỷ đồng, tăng 1,1% so với cả năm 2019; Kim ngạch xuất khẩu cả năm 2020 ước đạt 2.448,8 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm trước, vượt 11,3% kế hoạch năm.

Công tác quản lý nhà nước về công thương đã được tăng cường, đặc biệt là tham mưu cơ chế chính sách phát triển công nghiệp và thương mại nổi bật như tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án triển khai thực hiện Nghị quyết số 124/NQ-CP ngày 03/9/2020 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chương trình khuyến công tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất, hóa chất độc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Xây dựng Kế hoạch Chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2021-2025 trình UBND tỉnh xem xét; Kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2021-2025. Công tác phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề tiếp tục được duy trì, phát triển ổn định. Hệ thống lưới điện được nâng cấp, phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật liệu nổ, an toàn hóa chất, khí hóa lỏng, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường; cung - cầu các hàng hoá thiết yếu được đảm bảo, công tác bình ổn giá được thực hiện tốt; hệ thống phân phối, nhất là hệ thống chợ nông thôn được cải tạo, nâng cấp đã tạo điều kiện cho trao đổi mua bán hàng hoá được thuận lợi hơn. Hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại, quản lý xuất nhập khẩu được chú trọng triển khai đã tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu. Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, công chức ngành Công Thương, đặc biệt là của Sở Công Thương trong năm 2020. Sự nỗ lực của ngành Công Thương đã đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của Tỉnh trên mọi lĩnh vực, trong đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Tỉnh đạt 6,78%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn yêu cầu Sở Công Thương khắc phục một số hạn chế còn tồn tại trong năm 2020 như một số dự án đầu tư vào cụm còn chậm tiến độ triển khai; hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trong CCN có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; công tác chuyển đổi mô hình quản lý kinh doanh khai thác chợ còn chậm, chưa đạt tiến độ đề ra...; đồng thời mong muốn toàn Ngành tiếp tục phát huy những thành tựu, kết quả đạt được; nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được đặt ra cho năm 2021 với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công Thương khẳng định dưới sự chỉ đạo sát sao của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, Sở Công Thương sẽ nỗ lực đạt được những kết quả cao nhất cho năm 2020. Phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 (tính theo giá so sánh 2010) đạt 96.475 tỷ đồng, tăng 3% so với thực hiện năm 2020; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 40.500 tỷ đồng, tăng 2,02%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 2,4 tỷ USD.

Nhân dịp này, Sở Công Thương tổ chức công bố và trao quyết định công nhận công nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú cho 02 cá nhân và sản phẩm CNNTTB năm 2020 cho 6 sản phẩm.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận Nghệ nhân Ưu tú của Chủ tịch nước

cho các Nghệ nhân. Ảnh Chu Minh Tuấn.

Tin tức: Thu Hà - Phòng KHTCTH