Sở Công Thương khảo sát, đánh giá mức độ hoàn thành Tiêu chí số 4 (điện nông thôn) và Tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại) đối với các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020

Thực hiện Thông báo số 10/TB-BCĐ ngày 16/01/2020 của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2016 - 2020, ngày 18 tháng 3 năm 2020 Sở Công Thương đã ban hành Văn bản số 289/SCT-QLTM về việc khảo sát, đánh giá mức độ hoàn thành Tiêu chí số 4 và Tiêu chí số 7 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn 06 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Trong 03 ngày từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 3, Đoàn khảo sát của Sở đã tổ chức làm việc tại các xã Phú Sơn, Thanh Lạc -  huyện Nho Quan; Yên Đồng, Yên Hưng - huyện Yên Mô; Xuân Chính, Cồn Thoi -  huyện Kim Sơn về mức độ hoàn thành đối với Tiêu chí số 4 và Tiêu chí số 7. Tham gia với Đoàn khảo sát có đại diện Lãnh đạo Phòng Kinh tế hạ tầng và Lãnh đạo Điện lực các huyện: Nho Quan, Kim Sơn và Yên Mô.

Đoàn khảo sát làm việc tại xã Yên Đồng, huyện Yên Mô.

Qua các buổi khảo sát, Sở đã tiến hành triển khai, hướng dẫn các xã việc áp dụng Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 của Bộ Công Thương về Phương pháp đánh giá thực hiện Tiêu chí số 4 về điện nông thôn trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020; rà soát, đánh giá hệ thống lưới điện (gồm: đường dây trung áp, các trạm biến áp phân phối, đường dây hạ áp, công tơ đo đếm và dây sau công tơ); Hướng dẫn, phố biến việc áp dụng Quyết định số 4800/QĐ-BCT ngày 08/12/2016 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện và xét công nhận Tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 và kiểm tra thực tế và đánh giá hiện trạng cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (gồm: chợ nông thôn hoặc cơ sở bán lẻ khác; siêu thị mini hoặc cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng kinh doanh tổng hợp…).
Đối với Tiêu chí số 4 về điện nông thôn, qua báo cáo tự đánh giá của các xã, báo cáo của Điện lực các huyện và khảo sát thực trạng về hệ thống điện, đường dây trung áp, các trạm biến áp phân phối, đường dây hạ áp có 05 xã cơ bản đáp ứng được theo các quy định tại Quyết định số 4293/QĐ-BCT ngày 28/10/2016 của Bộ Công Thương, riêng xã Cồn Thoi huyện Kim Sơn đạt Tiêu chí số 4.Tỷ lệ số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn các xãđều đạt 100%.
Đối với tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tại 06 xã dự kiến đạt chuẩn NTM năm 2020, trong đó có 03 xã có quy hoạch xây dựng chợ hạng 3 gồm xã Chính Tâm, xã Cồn Thoi, xã Yên Đồng(chưa được đầu tư xây dựng), 03 xã còn lại chưa có chợ và không có quy hoạch xây dựng chợ. Do đó, việc xét công nhận đối với cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn được dựa trên cơ sở đánh giá đối với các cơ sở bán lẻ nông thôn.
Qua khảo sát thực tế các cơ sở bán lẻ ở nông thôn, hầu hết các xã đều có các cơ sở bán lẻ, cửa hàng kinh doanh tổng hợp buôn bán các mặt hàng thiết yếuđáp ứng khá đầy đủ nhu cầu của nhân dân trong vùng, cơ bản đạt chuẩn theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BCT ngày 08/12/2016 của Bộ Công Thương.
Thông qua quá trình khảo sát, đánh giá, Sở Công Thương đề nghị UBND các xã chủ động triển khai, phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện những nội dung còn vướng mắc, chưa đạt yêu cầu để hoàn thành Tiêu chí số 4 (điện nông thôn) và Tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại) góp phần tiến tới xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020 theo lộ trình đã đăng ký./.

Bài viết và ảnh: Nguyễn Hải Yến – Quản lý năng lượng