Sở Công Thương Ninh Bình tổ chức Hội nghị phổ biến Luật Cạnh tranh

Ngày 22 tháng 5 năm 2019, Sở Công Thương Ninh Bình đã phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phổ Luật Cạnh tranh. Tham dự Hội nghị có ông Lê Quang Lân - Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương và 120 đại biểu là cán bộ công chức của các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Phòng Kinh tế hạ tầng, Kinh tế và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh Đinh Thị Thúy.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lê Quang Lân - Phó cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh, Luật Cạnh tranh lần đầu tiên được ban hành năm 2004. Sự ra đời của Luật Cạnh tranh năm 2004 đánh một dấu mốc quan trọng trong việc tạo lập hành lang pháp lý thống nhất cho các hoạt động cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, đặc biệt là công cụ quan trọng để nhà nước kiểm soát các hành vi có tính chất phản cạnh tranh. Tuy nhiên, sau hơn 12 năm thi hành, với sự thay đổi của bối cảnh và điều kiện kinh tế - xã hội, môi trường pháp lý và xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, Luật Cạnh tranh năm 2004 đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Luật Cạnh tranh 2018 được được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5, ngày 12 tháng 6 năm 2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 đã khắc phục những tồn tại, bất cập của Luật Cạnh tranh năm 2004; nâng cao tính hiệu lực, hiệu quả của các chính sách và pháp luật cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu trong xu thế hội nhập kinh tế và phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam; nhằm hoàn thiện pháp luật về cạnh tranh cho phù hợp với các luật có liên quan, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ.

Đi vào cụ thể những điểm mới trong Luật Cạnh tranh năm 2018, ông Phùng Văn Thành - Phó Trưởng phòng Điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ những điểm sửa đổi, bổ sung quan trọng của Luật Cạnh tranh 2018 so với Luật Cạnh tranh 2004: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; sửa đổi và bổ sung hành vi cấm đối với cơ quan nhà nước; hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng nhằm tăng cường hiệu quả thực thi; bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường đáng kể làm cơ sở xác định doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp có vị trí thống lĩnh, vị trí độc quyền; thay đổi căn bản cách tiếp cận để hoàn thiện các quy định kiểm soát tập trung kinh tế; hoàn thiện quy định kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh; tổ chức lại cơ quan cạnh tranh để tăng cường hiệu quả thực thi; hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục trong tố tụng cạnh tranh.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Sở Công Thương và các đại biểu đã trao đổi về các nội dung của Luật Cạnh tranh, làm rõ những quy định mới của Luật Cạnh tranh 2018 so với Luật Cạnh tranh 2004, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trong việc áp dụng các quy định của pháp luật về cạnh tranh.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương đã đề nghị các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, Phòng Kinh tế hạ tầng, Kinh tế tích cực tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về cạnh tranh đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đinh Thị Thúy - Phòng Quản lý thương mại