Sở Công Thương triển khai có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, thời gian qua, Sở Công Thương Ninh Bình tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trọng tâm là các FTA thế hệ mới như Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA... Qua đó đã hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thác tốt các lợi ích từ Hiệp định FTA phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, thúc đẩy xuất khẩu phát triển.

Hoạt động sản xuất Sợi xuất khẩu tại Công ty Cổ phần thương mại Lam Giang, địa chỉ: Phường Ninh Phong, Thành phố Ninh Bình, Tỉnh Ninh Bình

Năm qua, Sở Công Thương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nói chung, trọng tâm là các FTA thế hệ mới như Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA... đến các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân dưới nhiều hình thức. Trong đó, Sở Công Thương - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh đã tổ chức được 02 hội nghị trực tiếp và phối hợp tổ chức 12 hội nghị trực tuyến về xuất xứ hàng hoá, các cam kết về thuế quan, lộ trình mở cửa thị trường, thuận lợi hóa thương mại, nhất là những nghĩa vụ của Việt Nam theo cam kết của Hiệp định EVFTA, CPTPP, UKVFTA... Tiến hành hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tra cứu thông tin trực tuyến về các Hiệp định thương mại tự do từ Cổng thông tin FTA (FTAP) của Bộ Công Thương và các Trang thông tin điện tử chuyên ngành. Đồng thời thực hiện tốt chức năng làm đầu mối cung cấp thông tin, hướng dẫn, làm rõ các nội dung cam kết và các vấn đề có liên quan đến các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA cũng như các FTA khác mà Việt Nam tham gia. 
Ngoài ra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 01/6/2021 về việc triển khai thực hiện Hiệp định Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) trên địa bàn tỉnh. Trong đó đã đề ra các mục tiêu, giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố nhằm tận dụng có hiệu quả ưu đãi từ Hiệp định. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, ban hành các văn bản mới rõ ràng, cụ thể, đảm bảo tính đồng bộ, minh bạch, thống nhất, khả thi, phù hợp với các cam kết quốc tế và tình hình thực tế nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo hành lang pháp lý thuận lợi thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu. Sở cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu về các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA, UKVFTA; thực hiện tốt việc cung cấp thông tin về tình hình thị trường, việc áp dụng các rào cản thuế và phi thuế quan trong thương mại quốc tế, giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tra cứu thông tin về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi và chủ động ứng phó với rào cản thương mại tại các thị trường xuất khẩu. 
Bên cạnh đó, Sở cũng phối hợp với các sở, ngành triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như tổ chức tiêm phòng cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19; tạo điều kiện về nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ hoạt động logistics nhất là vận tải hàng hoá.... Năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động xúc tiến thương mại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt việc hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia các hội chợ, mở rộng, tìm kiếm thị trường nước ngoài không thực hiện được. Trong điều kiện đó, Sở đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn, như hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các gian hàng miễn phí trên các nền tảng Thương mại điện tử Việt Nam như sendo, tiki, lazada...; xây dựng và phát triển gian hàng trên sàn thương mại điện tử quốc tế Alibaba; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tham gia chương trình xúc tiến bán hàng trên Nền tảng ECVN do Cục TMĐT và Kinh tế số hợp tác với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đặc biệt là các thị trường đã ký FTA đa phương và song phương với Việt Nam; đồng thời tăng cường cung cấp thông tin thị trường, quảng bá, giới thiệu mặt hàng tiềm năng của tỉnh, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu… Phòng XNK khu vực Ninh Bình đã tư vẫn, hướng dẫn và cấp trên 6.000 bộ C/O ưu đãi, cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn Ninh Bình và các tỉnh lân cận hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các nước đã ký FTA với Việt Nam. Nhờ đó hoạt động xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục có bước tăng trưởng mạnh, năm 2021 kim ngạch xuất khẩu của Ninh Bình đạt 2,79 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2020, đạt 116,3% kế hoạch năm. Kim ngạch nhập khẩu đạt 3,1 tỷ USD, tăng 8,6% so cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch năm. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu của Ninh Bình sang các nước thành viên Hiệp định FTA thế hệ mới đạt mức tăng trưởng trên 10% năm.
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2022, Sở Công Thương Ninh Bình tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tận dụng tốt hơn nữa những ưu đãi từ các Hiệp định FTA mang lại, trọng tâm là Hiệp định Đối tác Toàn diện khu vực (RCEP), góp phần thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của tỉnh.

Bài và Ảnh: Đỗ Tân -XNK