Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và kiểm tra, sát hạch Kỹ thuật An toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp

Những tháng cuối năm là thời điểm các đơn vị khai thác, chế biến đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh tập trung cao nhất cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm. Để hoạt động sử dụng vật liệu nổ công nghiệp đảm bảo an toàn, ngày 23/11/2019, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và kiểm tra, sát hạch Kỹ thuật An toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) cho cán bộ quản lý, người lao động của các doanh nghiệp có sử dụng VLNCN.

Quang cảnh lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và kiểm tra, sát hạch Kỹ thuật An toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp. Ảnh Đàm Văn Điệp.

Tham gia kiểm tra, sát hạch có 46 học viên đến từ 06 doanh nghiệp có sử dụng VLNCN trên địa bàn thành phố Tam Điệp và huyện Hoa Lư. Nội dung kiểm tra, sát hạch tập trung vào các nội dung chủ yếu là hướng dẫn kỹ thuật an toàn trong sử dụng VLNCN trên công trường; phương pháp tổ chức thi công, trình tự thi công, khởi nổ và xử lý sự cố (nếu gặp); công tác giám sát và quản lý VLNCN theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong bảo quản, vận chuyển, sử dụng và tiêu hủy vật liệu nổ công nghiệp – QCVN 02 : 2008/BCT.
Thông qua lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và kiểm tra, sát hạch Kỹ thuật An toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp các học viên còn được triển khai phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý vật liệu nổ công nghiệp như: Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017; Nghị định số 71/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ về vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ; Thông tư số 13/2018/TT-BCT ngày 15/6/2018 của Bộ Công Thương Quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ sử dụng để sản xuất vật liệu nổ công nghiệp. Đây là những kiến thức cơ bản các học viên cần được trang bị để góp phần nâng cao công tác bảo đảm an toàn trong sử dụng và quản lý hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Kết thúc thời gian kiểm tra, sát hạch các học viên được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành lớp huấn luyện Kỹ thuật An toàn về vật liệu nổ công nghiệp theo đúng quy định.

Đàm Văn Điệp - Phòng Kỹ thuật an toàn và Môi Trường