Tiếp tục triển khai công tác Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virút Corona (nCoV) gây ra.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Covid-19, hiện nay được gọi tên chính thức là SARS-CoV-2) đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và bùng phát tại một số quốc gia như: Hàn Quốc, Iran, Italia, Nhật Bản, ...
Thực hiện Công văn số 119/UBND-VP6 ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh về việc tiếp tục triển khai thực hiện phòng, chống bệnh Covid-19, văn bản số 514/SYT-NVY ngày 26/02/2020 và văn bản số 519/SYT-NVY ngày 20/02/2020 về việc hướng dẫn giám sát, cách ly người đến hoặc từ vùng dịch và phổ biến các khuyến cáo phòng dịch bệnh bằng nhiều thứ tiếng. Sở Công Thương đã ban hành Văn bản số 208/SCT-QLCN ngày 28/02/2020 về việc tiếp tục phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra gửi đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công thương ngoài các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và các Phòng, đơn vị trực thuộc Sở để triển khai thực hiện với một số nội dung chủ yếu sau:
1. Đối với các doanh nghiệp có lao động người nước ngoài:
1.1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung về phòng, chống dịch tại các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn;
1.2. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người lao động trong doanh nghiệp về nguy cơ, đường lây nhiễm, cách phát hiện sớm, cách phòng, chống dịch bệnh SARS-CoV-2;
1.3. Quản lý chặt chẽ và có biện pháp cách ly để theo dõi tình trạng sức khỏe của người nước ngoài đến làm việc tại doanh nghiệp, lao động Việt Nam từ nước ngoài trở về làm việc tại doanh nghiệp, cụ thể:
- Đối với những người trở về từ, đến từ hoặc có đi qua các khu vực đang có dịch như: Hồ Bắc (Trung Quốc), Daegu và Gyeongsang (Hàn Quốc), vùng dịch của các nước khác (Iran, Italia, Nhật Bản, ...) thì phải cách ly và xem xét để lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm y tế huyện, thành phố đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Nếu những người này xuất hiện sốt, ho, khó thở ... thì lập tức chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu xét nghiệm;
- Những người trở về từ, đến từ hoặc đi qua khu vực ngoài vùng dịch của các nước có dịch thì phải cách ly tại nơi cư trú đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc ngày đến Ninh Bình dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và được ngành y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày. Nếu những người này xuất hiện sốt, ho, khó thở, ... thì chuyển cách ly tại trung tâm y tế huyện, thành phố hoặc nặng hơn thì chuyển đến cách lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh;
- Những người đến từ các nước chưa có dịch phải khai báo với chính quyền địa phương nơi đến, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh và hạn chế tiếp xúc với người khác, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc trên 2 mét, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường. Nếu có xuất hiện sốt, ho, khó thở thì đến ngay cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời.
1.4. Thống nhất với đối tác nước ngoài tạm thời dừng việc đưa lao động, chuyên gia nưới ngoài đến làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát tại nhiều quốc gia.
1.5. Có phương án, giải pháp kịp thời trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của dịch bệnh SARS-CoV-2. Báo cáo các cơ quan chức năng liên quan và đề xuất biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi chịu tác động trực tiếp từ dịch bệnh SARS-CoV-2 (nguyên vật liệu, sản xuất, thị trường, …).
2. Đối với các phòng, đơn vị trực thuộc Sở
2.1 Giao Trung tâm Khuyến công Xúc tiến thương mại và Phát triển cụm công nghiệp chủ động theo dõi, nắm chắc số lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh và đôn đốc các doanh nghiệp trong CCN thực hiện công tác báo cáo theo yêu cầu, tổng hợp, báo cáo nhanh về Sở(qua phòng Quản lý công nghiệp).
2.2 Các phòng thuộc Sở, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao chủ động tuyên truyền, nắm bắt theo dõi tình hình tại các cơ sở, doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Giao phòng Quản lý công nghiệp chủ trì, phối hợp với các phòng, đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Sở và các cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thuộc phạm vị trách nhiệm của Sở Công Thương.
(Xem chi tiết: Văn bản số 119/UBND-VP6 ngày 24/02/2020 của UBND tỉnh, Văn bản số 514/SYT-NVY ngày 26/02/2020 và văn bản số 519/SYT-NVY ngày 20/02/2020 của Sở Y Tế tại đây)