Tình hình hoạt động vật liệu nổ công nghiệp sáu tháng đầu năm 2022 của các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Trên địa bàn Ninh Bình hiện có 38 đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, bao gồm:  01 đơn vị sản xuất, 02 đơn vị cung ứng vật liệu nổ công nghiệp và hoạt động dịch vụ nổ mìn do Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cấp phép hoạt động; 35 đơn vị sử dụng VLNCN để khai thác khoáng sản và thi công công trình xây dựng (thi công mặt bằng đường cao tốc Bắc- Nam) do Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương; UBND tỉnh Ninh Bình và Sở Công Thương Ninh Bình cấp phép. Sáu tháng đầu năm 2022 các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã sử dụng 956.390 kg thuốc nổ các loại, giảm 21% so với sáu tháng đầu năm 2021.

Hoạt động nổ mìn để khai thác đá của công ty TNHH MTV Việt Thắng

tại Mỏ đá núi Lòng Lan, thôn 5 xã Đông Sơn,Tam Điệp

Các đơn vị hoạt động nổ mìn trên địa bàn tỉnh đều có giấy phép sử dụng VLNCN do các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, có đủ hồ sơ pháp lý về hoạt động vật liệu nổ theo Quy định và đều xây dựng được hệ thống tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng VLNCN đầy đủ thành phần cơ cấu theo quy định như: bổ nhiệm chỉ huy nổ mìn, thành lập đội công nhân trực tiếp có liên quan đến VLNCN (thợ mìn, thủ kho...) đáp ứng được nhiệm vụ và tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ theo quy định pháp luật; đã lập đầy đủ phương án nổ mìn và hộ chiếu nổ mìn theo mẫu hướng dẫn của Bộ Công Thương; phối hợp với chính quyền địa phương nơi nổ mìn thông báo cho nhân dân quanh khu vực biết thời gian, thời điểm, tín hiệu và các biển báo khu vực nguy hiểm do nổ mìn, cơ bản thực hiện đầy đủ quy định về công tác huấn luyện kỹ thuật an toàn trong hoạt động VLNCN. Các đơn vị do Bộ Công Thương cấp Giấy phép sử dụng VLNCN làm dịch vụ nổ mìn, khi tham gia hoạt động dịch vụ nổ mìn tại địa phương đều thông báo đầy đủ theo quy định trước khi hoạt động nổ mìn.

Hoạt động VLNCN trên địa bàn tỉnh thời gian qua đáp ứng được nhu cầu phục vụ khai thác khoáng sản và thi công các công trình xây dựng, đặc biệt là việc khai thác nguyên liệu phục vụ thi công đường cao tốc Bắc – Nam. Các đơn vị hoạt động vật liệu nổ công nghiệp không để xẩy ra các tai nạn, sự cố gây ảnh hưởng người lao động và các đối tượng, công trình cần bảo vệ; không phát hiện việc để vật liệu nổ công nghiệp thất thoát ra ngoài hoặc được sử dụng sai mục đích gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội ./.

Nguyễn Như Minh Tuấn – PKTAT.