Tổ chức Hội nghị tập huấn xây dựng thương hiệu và kỹ năng phát triển thị trường cho các doanh nghiệp

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có nhận thức đúng đắn về xây dựng thương hiệu từ đó có sự quan tâm đầu tư đúng mức cho xây dựng thương hiệu, đồng thời hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh giải quyết những vướng mắc khó khăn trong việc phát triển hệ thống phân phối để phát triển thương hiệu một cách bền vững. Ngày 26/4/2022 và 13/5/2022, Sở Công Thương đã tổ chức 02 Hội nghị tập huấn xây dựng thương hiệu và kỹ năng phát triển thị trường cho 360 đại biểu là đại diện các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP; cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghiệp nông thôn; các doanh nghiệp, cửa hàng bán buôn bán lẻ trong các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống của tỉnh; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên đã truyền đạt đến các đại biểu những nội dung cơ bản về tầm quan trọng của thương hiệu đối với doanh nghiệp; quy trình xây dựng thương hiệu; hệ thống nhận diện thương hiệu và vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong xây dựng thương hiệu. Bên cạnh đó, giới thiệu các nội dung cơ bản của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01/11/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, trong đó quy định một số điểm mới so với Nghị định số 83/2014/NĐ-CP như: 
- Đổi tên thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu thành thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu. Đổi tên Giấy phép kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu thành Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.
- Bỏ khái niệm “đồng sở hữu” được quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP, thay vào đó thương nhân được thuê cửa hàng bán lẻ xăng dầu để thực hiện hoạt động kinh doanh xăng dầu, thời hạn thuê tối thiểu là 5 năm. Trường hợp đi thuê cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân đi thuê phải đứng tên tại Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu. 
- Bổ sung quy định đối với thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ, theo đó loại hình thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ được phép hoạt động nếu đáp ứng các điều kiện như: (i) được kiểm soát về đo lường và kiểm định an toàn; (ii) hoạt động tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa; (iii) thuộc sở hữu của một trong các thương nhân kinh doanh xăng dầu sau: đại lý bán lẻ hoặc tổng đại lý hoặc thương nhân nhận quyền bán lẻ hoặc thương nhân phân phối hoặc thương nhân đầu mối sản xuất, kinh doanh; (iv) thương nhân kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ gửi hồ sơ thông báo đến Sở Công Thương địa phương nơi đặt thiết bị bán xăng dầu để cấp Giấy tiếp nhận thông báo kinh doanh xăng dầu bằng thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ.
- Quy định thời gian điều hành giá xăng dầu vào các ngày mùng 1, ngày 11 và ngày 21 hàng tháng. Đối với các kỳ điều hành trùng với ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ đó. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp theo.
- Tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP cho phép thương nhân kinh doanh xăng dầu được ngừng bán hàng mà không cần phải được Sở Công Thương chấp nhận trong trường hợp lý do bất khả kháng, như: Cháy nổ, lũ lụt hoặc đã nỗ lực áp dụng các biện pháp khắc phục nhưng không thể duy trì việc bán hàng.
Ngoài các nội dung trên, Nghị định số 95/2021/NĐ-CP còn sửa đổi, bổ sung các quy định khác có liên quan như: Tổng nguồn xăng dầu tối thiểu; quỹ bình ổn giá xăng dầu; nguyên tắc điều hành giá xăng dầu; công thức giá cơ sở; công khai, minh bạch trong điều hành giá và kinh doanh xăng dầu; trách nhiệm của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân... đồng thời bãi bỏ một số quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP.
Nghị định số 95/2021/NĐ-CP cũng quy định các Điều khoản chuyển tiếp, cụ thể như: (i) Thương nhân kinh doanh xăng dầu đã được cấp Giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu, Giấy xác nhận kinh doanh xăng dầu, Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu được tiếp tục hoạt động theo các điều kiện quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP cho đến khi các Giấy phép, Giấy xác nhận, Giấy chứng nhận hết hiệu lực hoặc có sự thay đổi về điều kiện kinh doanh xăng dầu; (ii) Đối với những hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại Giấy phép, Giấy xác nhận và Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu gửi đến các cơ quan chức năng đầy đủ và hợp lệ trước ngày 02/01/2022 thì áp dụng các điều kiện kinh doanh xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP. Những trường hợp nộp hồ sơ cấp Giấy phép, Giấy xác nhận và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nộp kể từ ngày 02/01/2022 thì áp dụng theo quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP.
Trước khi kết thúc Hội nghị, báo cáo viên và các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các nội dung mà Hội nghị đã thông tin, tuyên truyền giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng thương hiệu và hệ thống phân phối.  
     

Thu Hương - phòng TM

Các bài viết đã đăng

Sở Công Thương tổ chức khai mạc Cuộc thi Bàn tay vàng chế tác đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2022

Khai mạc Lớp đào tạo nâng cao tay nghề thêu cho các thợ thủ công mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2022

Sở Công Thương tổ chức Cuộc thi “Bàn tay vàng chế tác đá mỹ nghệ tỉnh Ninh Bình năm 2022

Trung tâm khuyến công Xúc tiến thương mại và phát triển cụm công nghiệp Ninh Bình tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2022

Đảm bảo cấp điện liên tục, ổn định phục vụ sản xuất tại các Khu công nghiệp và Cụm công nghiệp

Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng, hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp Gia Phú

Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình đầu tư hạ tầng, hoạt động của các đơn vị sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp Gia Vân

Trung tâm khuyến công Xúc tiến thương mại & Phát triển cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình tham gia hội nghị kết nối cung cầu tỉnh Quảng Trị năm 2022

Mời tham gia Lễ khởi động Hợp phần 3 Dự án SwissTrade và mời nộp đề xuất xin tài trợ đợt 1

Tổ chức Đoàn giao dịch, xúc tiến thương mại tại Ai Cập và Cô-oét