Xin cấp mã số nhà sản xuất hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ

Công ty chúng tôi đang sản xuất hàng dệt may tại Ninh Bình. Hiện nay công ty chúng tôi đang cần được cấp mã MID để xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ. Tôi muốn hỏi để được cấp mã số này, chúng tôi cần làm những thủ tục gì? Thời gian để được cấp là bao lâu? và chi phí là bao nhiêu? Mong nhận được sự hồi đáp của quý cơ quan. Xin chân thành cảm ơn. Tô Thị Hồng Lê      

Trả lời:

Với câu hỏi của chị Tô Thị Hồng Lê nêu trên, Sở Công Thương Ninh Bình xin trả lời như sau: Để được cấp mã số nhà sản xuất hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ (mã MID), theo Thông tư số 16/2010/TT-BCT ngày 20/4/2010 của Bộ Công Thương có quy định cụ thể như sau:
    - Về thẩm quyền cấp mã MID: theo Điều 2 của Thông tư quy định: “Việc đăng ký và và làm thủ tục cấp mã MID được thực hiện tại các phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực trực thuộc Bộ Công Thương và do Bộ Công Thương uỷ quyền tại các Sở Công Thương địa phương”. Như vậy, ở trường hợp của công ty chị đang sản xuất hàng dệt may tại Ninh Bình, thì việc đăng ký và và làm thủ tục cấp mã MID được thực hiện tại phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Ninh Bình.
    - Về Hồ sơ, thủ tục và thời gian cấp mã MID: theo Điều 3 của Thông tư quy định: 
1. Hồ sơ đề nghị cấp mã số MID
a. Đơn đăng ký mã số nhà sản xuất (MID) hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ (quy định tại Phụ lục 2 của Thông tư 16/2010/TT-BCT);
b. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư, hoặc giấy phép kinh doanh: 01 bản sao
c. Đăng ký mã số thuế : 01 bản sao
d. Biên bản kiểm tra năng lực sản xuất hàng dệt may (quy định tại Phụ lục 3 của Thông tư 16/2010/TT-BCT) do Sở Công Thương địa phương  chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và đầu tư lập.
2.Hồ sơ thủ tục và thời gian cấp mã MID
Việc cấp mã MID được thực hiện không quá 03 giờ làm việc kể từ khi Phòng Quản lý xuất nhập khẩu khu vực nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Trường hợp chưa đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực phải trả lại hồ sơ kèm theo thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
    - Về lệ phí cấp mã MID: hiện tại cấp mã MID không thu phí 
 Chị có thể tham khảo nội dung cụ thể Thông tư số 16/2010/TT-BCT ngày 20/4/2010 của Bộ Công Thương tại đây 
Mọi vướng mắc bạn vui lòng gửi qua email: qlxnknb@gmail.com để nhận được giải đáp.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.