Sở Công Thương Ninh Bình
Đang tải dữ liệu...
Trang chủGiới thiệuTin Công ThươngCơ sở dữ liệu ngànhThủ tục hành chínhVăn bản pháp luậtThông báoĐăng nhập
   Thị trường    |    Xuất nhập khẩu    |    Công nghiệp    |    Quản lý thị trường    |    Khuyến công    |    Xúc tiến thương mại    |    Hội nhập quốc tế    |    Thương mại điện tử    |    Thanh tra - CCHC   
Thị trường

Một số nội dung cần quan tâm về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà

Ngày 12/9/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 25/2018/TT-BCT (Thông tư số 25) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT ngày 16/5/2014 quy định về thực hiện giá bán điện. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 26/10/2018.

Trên cơ sở Thông tư số 25, Sở Công Thương đã có Văn bản số 1395/SCT-QLNL ngày 25/10/2018, gửi các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh đề nghị triển khai thực hiện tốt các nội dung của thông tư.


Ảnh minh họa. Nguyễn Văn Tiến.

Thông tư số 25 quy định về cách tính giá bán điện cho khu đô thị, chung cư cao tầng chưa bàn giao cho ngành điện quản lý, giá bán buôn điện cho chợ, v.v… đặc biệt là giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà, cụ thể:

- Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).
- Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: Từ 101 - 200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.
- Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì Bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn; cứ 04 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể: 01 người được tính là 1/4 định mức, 02 người được tính là 1/2 định mức, 03 người được tính là 3/4 định mức, 04 người được tính là 1 định mức. Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có nhiều sinh viên và người lao động thuê nhà, tập trung tại các khu vực có các khu/cụm công nghiệp, các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp như: Thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, huyện Yên Khánh, huyện Hoa Lư, v.v... Việc phổ biến, tuyên truyền rộng rãi Thông tư số 25 đến các đối tượng có liên quan của các cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị điện lực, cũng như việc chấp hành nghiêm chỉnh của các tổ chức, cá nhân chính là thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ để bảo đảm quyền lợi của các đối tượng có thu nhập chưa cao là sinh viên và người lao động thuê nhà để ở.

Xem Thông tư số 25/2018/TT-BCT ngày 12/9/2018 và Văn bản số 1395/SCT-QLNL ngày 25/10/2018 chi tiết tại đây.

Nguyễn Văn Tiến – Trưởng phòng QLNL


Số lượt đọc:  40  -  Cập nhật lần cuối:  08/11/2018 03:04:05 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Thông báo

Mời tham gia Triển lãm Quốc tế thực phẩm và Đồ uống tại Hà Nội

Thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc mời tham gia tuần hàng Việt Nam tại Siêu thị AEON - Nhật Bản

Mời tham dự chương trình học tập, khảo sát thực tế tại Nhật Bản và Hàn Quốc năm 2018

Thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc mời tham dự Đoàn Xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Thông báo tới các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc mời tham dự Đoàn Giao dịch Xúc tiến thương mại tại Hoa Kỳ

Thông báo về việc Phi-lip-pin mở hạn ngạch nhập khẩu gạo theo cơ chế tiếp cận thị trường tối thiểu (MVA)

Sở Công Thương công bố giá LPG chai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tháng 6/2018

Lịch công tác của lãnh đạo Sở

Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu

Hàng thật - Hàng giả

Góp ý
Anh/Chị vui lòng cho nhận xét về chất lượng phục vụ của Sở Công thương Ninh Bình