Sở Công Thương Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ

Ngày 28 tháng 3 năm 2022, tại Chợ đầu mối tổng hợp thành phố Ninh Bình, Sở Công Thương phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tham dự Hội nghị có trên 150 đại biểu là cán bộ, công chức phòng chuyên môn Sở Công Thương; đại diện Phòng Kinh tế thành phố Ninh Bình; ban quản lý và các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại Chợ đầu mối tổng hợp thành phố Ninh Bình; các phóng viên Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh & Truyền hình Ninh Bình dự và đưa tin Hội nghị.

 Ảnh: Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị


Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ông Ngô Minh Kim - Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Những năm gần đây, nhận thức của thương nhân, người tiêu dùng và cán bộ quản lý chợ ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên do tập quán tiêu dùng dễ dãi và thái độ chủ quan, không ít người tiêu dùng cũng như các hộ kinh doanh thực phẩm đã vô tình tiếp tay hoặc kinh doanh những thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại các chợ truyền thống cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kinh doanh thực phẩm của nhiều tiểu thương chưa bảo đảm; công tác kiểm soát nguồn gốc, quản lý chất lượng thực phẩm của các cấp, các ngành còn hạn chế. Bên cạnh đó, kiến thức an toàn thực phẩm của một số thương nhân kinh doanh thực phẩm tại chợ còn hạn chế hoặc chưa nêu cao trách nhiệm của mình đối với công tác đảm bản an toàn thực phẩm, còn chạy theo lợi nhuận, chưa coi trọng đến sức khỏe và tính mang của người tiêu dùng. Chính vì vậy mà tình trạng vi phạm ATTP tại các chợ vẫn diễn ra làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Bà Vũ Hồng Hạnh - Phụ trách Phòng Nghiệp vụ an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phân tích và trình bày các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; Ông Vũ Văn Lâm - Cán bộ Phòng Hành chính - Thanh tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản trình bày các quy định về an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng do Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn quản lý. 
Các đại biểu cũng được nghe Ông Nguyễn Thành Công - Phó trưởng Phòng Thương mại, Sở Công Thương trình bày các quy định về quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại chợ và Tiêu chuẩn quốc gia chợ kinh doanh thực phẩm; quy định về xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và ký cam kết an toàn thực phẩm.
Cũng tại Hội nghị, báo cáo viên và các đại biểu đã trao đổi về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại chợ, những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, giúp cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác an toàn thực phẩm, cán bộ quản lý chợ và các tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại chợ hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó góp phần nâng cao hiểu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đinh Thị Thúy - Phòng Công nghiệp