Sở Công Thương Ninh Bình triển khai có hiệu quả Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Trong năm qua cùng với triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở Công Thương đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 04/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế theo hướng hiệu lực và hiệu quả hơn, thúc đẩy xuất khẩu góp phần quan trọng phần hoàn thành vượt mức các mục tiêu năm 2021.

Hoạt động sản xuất Sợi tại Công ty Cổ phần thương mại Lam Giang. Ảnh: Chu Minh Tuấn.

Sở đã tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế. Tập trung phổ biến cam kết của Việt Nam khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đặc biệt là các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp vương Quốc Anh (UKVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đến các cơ quan quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân dưới nhiều hình thức. Trong đó đã phối hợp tổ chức 12 hội nghị trực tuyến về xuất xứ hàng hoá, các cam kết về thuế quan, lộ trình mở cửa thị trường thuận lợi hóa thương mại...; nhất là những nghĩa vụ của Việt Nam theo cam kết của Hiệp định EVFTA, CPTPP, RCEP. Sở cũng đã triển khai các hoạt động hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tra cứu thông tin trực tuyến về các Hiệp định thương mại tự do từ Cổng thông tin FTA (FTAP) của Bộ Công Thương; tiếp cận các video clip ngắn về các nội dung chính của các Hiệp định CPTPP và EVFTA... Tiến hành chỉnh sửa, in ấn cung cấp tài liệu phục vụ công tác xúc tiến đầu tư như ấn phẩm “Cụm công nghiệp tỉnh Ninh Bình cơ hội đầu tư và phát triển biền vững”; bộ ấn phẩm giới thiệu Quy hoạch chi tiết 10 Cụm Công nghiệp trên địa bàn tỉnh bằng tiếng Việt và tiếng Anh để quảng bá, giới thiệu tiềm năng của tỉnh đến các nhà đầu tư nước ngoài. 
Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển xuất khẩu, kế hoạch thương mại điện tử, triển khai các đề án khuyến công, đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển sản phẩm mới. Xây dựng cơ sở dữ liệu về các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký; thực hiện tốt việc cung cấp thông tin về tình hình thị trường, việc áp dụng các rào cản thuế và phi thuế quan trong thương mại quốc tế, giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tra cứu thông tin về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi và chủ động ứng phó với rào cản thương mại tại các thị trường xuất khẩu. Đồng thời phối hợp triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như tổ chức tiêm phòng cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp; hỗ trợ xây dựng phương án sản xuất ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19; tạo điều kiện về nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, hỗ trợ hoạt động logistics nhất là vận tải hàng hoá....
Năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động xúc tiến thương mại gặp nhiều khó khăn, đặc biệt việc hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tham gia các hội chợ, mở rộng, tìm kiếm thị trường nước ngoài không thực hiện được. Trong điều kiện đó, Sở đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn, như hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX tham gia các gian hàng miễn phí trên các nền tảng Thương mại điện tử Việt Nam như sendo, tiki, lazada...; xây dựng và phát triển gian hàng trên sàn thương mại điện tử quốc tế Alibaba; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tham gia chương trình xúc tiến bán hàng trên Nền tảng ECVN do Cục TMĐT và Kinh tế số hợp tác với các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài thực hiện; đồng thời tăng cường cung cấp thông tin thị trường, quảng bá, giới thiệu mặt hàng tiềm năng của tỉnh, giúp các doanh nghiệp tìm kiếm mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhờ đó, hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 ước đạt 2.790 triệu USD (trong đó xuất khẩu tại chỗ đạt trên 450 triệu USD), tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 116,3% kế hoạch năm. Đến nay, nhiều sản phẩm của tỉnh như linh kiện điện tử, xi măng – clinke nông sản chế biến, thủ công mỹ nghệ, giày dép, quần áo... đã được xuất khẩu sang thị trường trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp của tỉnh đã nâng cao được năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về hội nhập kinh tế quốc tế. Trong đó, tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến cam kết trong các FTA mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ có hiệu lực trong thời gian tới... Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, tận dụng cơ hội thị trường và ưu đãi theo tinh thần các Hiệp định thương mại tự do FTA mà Việt Nam đã ký kết với Hàn Quốc, EU, các nước CPTPP... Triển khai thu hút các dự án đầu tư định hướng nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ vào các cụm công nghiệp tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bài: Đỗ Ngọc Tân - Trưởng phòng Xuất nhập khẩu