công tác giải quyết vi phạm an toàn công trình lưới điện cao áp đường dây 110kw Ninh Bình - Tam Điệp của dự án công viên văn hóa Tràng An

Thực hiện Văn bản số 152/PC-VPUBND ngày 25/4/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện dự án Công viên Tràng An làm ảnh hưởng đến lưới điện 110kV tỉnh Ninh Bình, vừa qua, Sở Công Thương đã tổ chức hội nghị giải quyết vi phạm an toàn công trình lưới điện cao áp đường dây 110kV Ninh Bình – Tam Điệp của Dự án công viên văn hoá Tràng An. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Ninh Bình, Ban quản lý dự án Tràng An, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Điểm vi phạm an toàn công trình lưới điện cao áp 110kV. Ảnh Đinh Hoàng Linh.

Hội nghị đã nghe báo cáo của Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình về các vị trí vi phạm, ý kiến giải trình của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường về các điểm vi phạm gây mất an toàn lưới điện 110kV do san lấp mặt bằng thực hiện Dự án công viên văn hoá Tràng An. Đại diện các cơ quan, đơn vị nhận thấy việc thi công san lấp mặt bằng xây dựng công viên Tràng An đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của các vị trí cột đường dây 110kV lộ 180, 181 Ninh Bình - Tam Điệp và có nguy cơ xảy ra sự cố làm mất điện trên diện rộng.

Trên cơ sở thực tế tại hiện trường, sau khi thảo luận hội nghị thống nhất với các nội dung như sau:

1. Giải pháp trước mắt

Để đảm bảo cho đường dây 110kV lộ 180, 181 Ninh Bình – Tam Điệp vận hành an toàn trong mùa mưa bão năm 2019, Ban quản lý dự án Tràng An có trách nhiệm chủ trì và phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường lập phương án cụ thể và xử lý để đảm bảo an toàn từng vị trí chân móng cột bị ngập nước, rỉ sét và đảm bảo hành lang an toàn đường điện cao áp. Kinh phí thực hiện do chủ đầu tư và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường bố trí. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 30/5/2019.

2. Giải pháp lâu dài

Để đảm bảo mỹ quan của công viên, an toàn cho mọi người vui chơi trong công viên cũng như sự vận hành an toàn, liên tục của đường dây 110kV lộ 180, 181 Ninh Bình – Tam Điệp Ban quản lý dự án Tràng An có trách nhiệm chủ trì và phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình và Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tiến hành khảo sát, lập phương án di chuyển đường dây 110kV đoạn đi qua công viên Tràng An ra khỏi khu vực công viên; báo cáo UBND tỉnh xem xét quyết định. Thời gian hoàn thành xong trước ngày 30/5/2019.

Đinh Hoàng Linh - Phòng Quản lý năng lượng