Hội nghị tập huấn “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”

Ngày 20/9, Sở Công thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương tổ chức hội nghị tập huấn phổ biến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Kiên Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình; đại diện lãnh đạo Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh cùng trên 160 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đ/c Hoàng Trung Kiên Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Chu Minh Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Kiên Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Công Thương Ninh Bình nhấn mạnh: cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra đã trở thành động lực cho thương mại điện tử của thế giới và Việt Nam ngày càng phát triển, thương mại điện tử (TMĐT) và TMĐT xuyên biên giới đang nhanh chóng trở thành nhân tố cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu và là xu hướng tất yếu mà không một quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc. Những năm gần đây, thị trường TMĐT ở Việt Nam ngày càng được mở rộng và hiện đã trở thành phương thức kinh doanh phổ biến. Sự đa dạng về mô hình hoạt động, về đối tượng tham gia, về quy trình hoạt động và chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ với sự hỗ trợ của hạ tầng Internet và ứng dụng công nghệ hiện đại đã đưa TMĐT trở thành trụ cột quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế số ở nước ta.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, thị trường TMĐT càng trở nên sôi động hơn và việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn mở rộng thị trường tiêu thụ. TMĐT xuyên biên giới đã và đang tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giao lưu, cọ sát thực tế để hoàn thiện sản phẩm của mình, nâng cao năng lực doanh nghiệp và chất lượng hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam, đưa thương hiệu hàng Việt đến tay người tiêu dùng nhiều thị trường trên thế giới.
Nhận thức được vai trò quan trọng của TMĐT và TMĐT xuyên biên giới trong hoạt động xúc tiến thương mại và xuất nhập khẩu, trong những năm qua bám sát sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, Sở Công Thương đã phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương và các cơ quan có liên quan đẩy mạnh tổ chức các hội nghị phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về TMĐT và TMĐT xuyên biên giới cho các đối tượng là các cán bộ quản lý nhà nước thuộc các sở, ban, ngành, hiệp hội, UBND các huyện, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, hàng năm Sở đều bố trí nguồn kinh phí để hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia các sàn giao dịch TMĐT toàn cầu nhằm giúp các đơn vị duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Chu Minh Tuấn.

Hội nghị lần này sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích, hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp Ninh Bình triển khai chuyển đối số, trang bị kiến thức chuyên ngành về xuất nhập khẩu qua TMĐT, nắm bắt thông tin thị trường, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường thế giới. Đồng thời với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp, chương trình hội nghị hôm nay sẽ là tiền đề để có nhiều hơn các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Ninh Bình và các tỉnh lân cận trong hoạt động chuyển đổi số và đưa thương hiệu hàng hoá Việt đi khắp nơi trên thế giới qua TMĐT.
Tại hội nghị, các chuyên gia của Cục TMĐT và Kinh tế số, Amazon Việt Nam đã trình bày các chuyên đề về TMĐT và TMĐT xuyên biên giới: cơ hội, thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam; Xây dựng định hướng kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới; Xây dựng danh mục kinh doanh Thương mại điện tử xuyên biên giới; Xây dựng và bảo vệ thương hiệu toàn cầu với amazo… giúp các doanh nghiệp trong tỉnh có thể nhanh chóng nắm bắt kiến thức và kỹ năng khả năng, sẵn sàng tham gia TMĐT xuyên biên giới, tận dụng có hiệu quả kênh bán hàng qua TMĐT, bứt phá trong tương lai. Hội nghị tập huấn cũng là một trong những nội dung thiết thực nhằm nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI của ngành Công thương Ninh Bình.

Tin: Đỗ Tân - XNK