Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 trên địa bàn tỉnh

Ngày 05 tháng 6 năm 2019, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-UBND về việc ban hành Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2019-2030, nhằm tổ chức thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Kiểm tra tình hình sử dụng năng lượng Nhà máy kính Tràng An, Khu công nghiệp Khánh Phú. Ảnh Nguyễn Hải Yến

Thời gian thực hiện Kế hoạch được chia thành hai giai đoạn. Theo đó, giai đoạn một toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2025 tiết kiệm năng lượng 5% đến 7%, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6,5%; đồng thời đảm bảo 100% cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo quy định, đạt 60% trường học có hoạt động tuyên truyền, giảng dạy về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, và một số các chỉ tiêu khác. Mục tiêu giai đoạn hai đến năm 2030, toàn tỉnh tiết kiệm năng lượng 8% đến 10%, tiếp tục giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6%; đồng thời đảm bảo 100% trường học có hoạt động tuyên truyền, giảng dạy về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Để đạt được các mục tiêu như kế hoạch đề ra, UBND tỉnh cũng nêu ra các nội dung cần triển khai thực hiện, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật và tài chính nhằm thúc đẩy các dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đối với các hoạt động: sản xuất, chế tạo, cải tạo, chuyển đổi thị trường phương tiện, trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất, chiếu sáng công cộng, tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình,...

Cùng với đó là xây dựng trung tâm dữ liệu năng lượng, các cơ sở dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường năng lực về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện và đánh giá kết quả thực hiện quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và tăng cường quan hệ, hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nguồn vốn để thực hiện Kế hoạch được lấy từ ngân sách theo kế hoạch được phê duyệt hàng năm, vốn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, vốn của các doanh nghiệp.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng Giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Kế hoạch, định kỳ báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện./.

Nguyễn Hải Yến – QLNL