Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 209/KH-UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022. Ngày 12/01/2022, Sở Công thương Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực Công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022. 

Nhằm tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP ở các tuyến (tỉnh, huyện); Đánh giá việc chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; đánh giá về chất lượng ATTP đối với thực phẩm, nhóm thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý của ngành công thương lưu thông trên thị trường. Phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật, hạn chế ngộ độc thực phẩm. Kế hoạch triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm An toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực Công thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022, tập trung kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc diện tự công bố (như: rượu, cồn và đồ uống có cồn; nước giải khát; sữa chế biến; Dầu thực vật; Bột, tinh bột; Bánh, mứt kẹo,...); nhóm thực phẩm sản xuất tại các cơ sở có một trong các giấy chứng nhận sau: GMP, HAACP, ISO 22000, IFS, BPC, FSSC 22000; kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện cấp và không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Về công tác tổ chức kiểm tra, hậu kiểm về ATTP: Thanh Tra Sở Công thương chủ trì Đoàn liên ngành ATTP số 2 của tỉnh (theo Quyết định số 1464/QĐ-UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh),  phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra 03 đợt trọng điểm trong năm 2022, gồm: trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Mùa Lễ hội Xuân 2022; trong tháng hành động về ATTP năm 2022 và trong dịp Tết Trung thu năm 2022.
Căn cứ tình hình thực tế, Thanh tra Sở Công thương chủ trì tham mưu tổ chức 04 cuộc kiểm tra, hậu kiểm ATTP theo các chuyên đề, gồm: 01 cuộc kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu, bia, nước giải khát; 01 cuộc kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm sữa chế biến; bánh, mứt, kẹo; cơ sở kinh doanh hàng bao gói sẵn; 01 cuộc kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhóm sản phẩm bột, tinh bột (gồm: bún, bánh đa, miến, bánh phở, ...) và 01 cuộc kiểm tra, hậu kiểm công tác đảm bảo ATTP tại các chợ trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra, giao Thanh tra Sở căn cứ tình hình thực tế, tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành công thương trong các đợt cao điểm năm 2022 (dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; tháng hành động vì ATTP và dịp Tết trung thu năm 2022). 
Để tránh trùng lặp, chồng chéo khi tiến hành công tác kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành về an toàn thực phẩm, Sở Công thương sẽ phối hợp với tuyến huyện để lựa chọn đối tượng thực hiện kiểm tra, hậu kiểm.
Toàn văn Kế hoạch số 48/KH-SCT ngày 12/01/2022 của Sở Công thương Ninh Bình xem tại đây.


Đinh Văn Bách - Thanh tra Sở