Kết quả công tác ATTP của ngành Công Thương giai đoạn 2016-2020 và 6 tháng đầu năm 2021

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, tập trung chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm của ngành Công thương đã đạt nhiều kết quả tích cực, công tác chỉ đạo được tăng cường; công tác phổ biến tuyên truyền, công tác quản lý đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đang được củng cố; công tác kiểm tra liên ngành và chuyên ngành an toàn thực phẩm được triển khai và hoàn thành theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh và theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra của Sở. 

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 3.570 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm ngành Công thương quản lý, trong đó có 1 đơn vị sản xuất rượu công nghiệp; 14 đơn vị sản xuất rượu thủ công; toàn tỉnh hiện có 110 chợ, các chợ đều trong quy hoạch. Qua kiểm tra, khảo sát đánh giá các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thuộc ngành Công Thương quản lý phần lớn thuộc nhóm nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất thủ công. Các đơn vị quản lý siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác an toàn thực phẩm, chú trọng hơn đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Người tiêu dùng đã biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức về ATTP do Sở Công Thương tổ chức


Từ năm 2016 đến nay, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức 10 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, sản xuất, kinh doanh rượu; Phát 1.500 tờ rơi; in, treo 45 băng zôn tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP; đăng 35 tin, bài tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP trên website của Sở Công Thương; Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chương trình Hành động vì ATTP ngành Công thương; tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP”; Cấp 973 giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm; Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 595 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Tiếp nhận 1.018 cam kết ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh; Phối hợp với Tạp chí Công Thương thực hiện chương trình truyền thông về ATTP trong kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương với sự kiện “Triệu chữ ký vì ATTP” do Bộ Công Thương tổ chức; Phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình xây dựng 03 phóng sự tuyên truyền về hoạt động sản xuất kinh doanh rượu, an toàn thực phẩm, cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Bên cạnh đó Sở cũng tham mưu ban hành các quy định về quản lý chợ, tích cực triển khai Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Tăng cường quản lý hoạt động bán hàng đa cấp; Tham mưu ban hành nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp để đẩy mạnh thiết lập các kênh phân phối, kết nối cung cầu, đưa hàng Việt đến tay người tiêu dùng, qua đó giúp cho các cơ sở mở rộng sản xuất, kinh doanh từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, người dân có cơ hội lựa chọn hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP với giá cả phù hợp.
Việc thanh tra, kiểm tra cũng được quan tâm, chú trọng góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực, rõ nét về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật ATTP cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng và cộng đồng. Từ năm 2016 đến nay, Thanh tra Sở đã thực hiện 11 cuộc kiểm tra chuyên ngành đối với 171 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lĩnh vực Công thương và chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh thực hiện 08 đợt kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm. Kết quả: Đã kiểm tra 286 cơ sở, phát hiện, xử lý 44 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 163.375.000 đồng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn thực phẩm của ngành công thương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; kinh phí để thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương còn rất hạn chế chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình hiện nay; Ngành công thương không có hệ thống tổ chức ở tuyến xã, do vậy công tác đảm bảo ATTP thực hiện chưa được thông suốt; việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinhd oanh vẫn còn nhiều hạn chế, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa nghiêm chỉnh.
Nhìn chung, công tác quản lý nhà nước về ATTP của ngành công thương trong thời gian gần đây đã từng bước nâng cao nhận thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý trong công tác đảm bảo ATTP. Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, nâng cao sức khỏe cho chính bản thân và cho cộng đồng.


Bài viết và ảnh: Đinh Thị Thúy - Phòng Thương mại