Công tác thanh tra, kiểm tra cũng được quan tâm, chú trọng. Đoàn Kiểm tra Liên ngành ATTP số 2 của tỉnh (do Thanh tra Sở chủ trì) thực hiện 02 cuộc kiểm tra. Kết quả: Đoàn đã kiểm tra 08 ban chỉ đạo huyện/thành phố, xã, phường thị trấn và 27 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 9 vụ, chủ yếu là vi phạm về điều kiện, kinh doanh không rõ nguồn gốc, vi phạm về kiểm thực 3 bước; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là 33.000.000 đồng. Đoàn đã lấy 17 mẫu giò, chả, nem, bánh phở, rượu, dầu mỡ, măng ngâm tại một số cơ sở để kiểm tra test nhanh. Kết quả: 17/17 mẫu đạt; lấy 02 mẫu gửi cơ qua chức năng để kiểm nghiệm một số các chỉ tiêu vi sinh. Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Sở đã hoàn thành 01 cuộc kiểm tra, hậu kiểm đối với 12 cơ sở sản xuất thực phẩm. Trong đó 7/12 cơ sở đạt, nhắc nhở 5 cơ sở. Đoàn đã tiến hành lấy 11 mẫu tại 10 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm để tiến hành test nhanh chỉ tiêu hàn the và foocmon theo quy định, kết quả: 11 mẫu đều cho kết quả âm tính với hàn the và foocmon; Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 01 mẫu thực phẩm tinh bột nghệ gửi cơ quan chức năng kiểm nghiệm, kết quả đạt.
Tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có mẫu giám sát không đạt tại Văn bản số 03/SYT-ATTP của Sở Y tế.
Xây dựng Dự thảo quy chế phối hợp quản lý nhà nước trong công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trình UBND tỉnh ban hành.
Kiểm tra, đôn đốc các xã đăng ký đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021 hoàn thiện các điều kiện đối với Tiêu chí 7; tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh; cung cấp thông tin về chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng để xây dựng Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; hướng dẫn các đơn vị quản lý chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng cập nhật tình trạng của chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà hàng lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19; xây dựng Kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2020-2025 trình UBND tỉnh ban hành.
Xây dựng Phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình theo 3 cấp độ của dịch bệnh nhằm đảm bảo nguồn cung lượng thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân khi có dịch bệnh xảy ra.
Trên cơ sở kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2021, trong thời gian tới, Sở Công Thương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021 với việc đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm.
Đinh Thị Thuý - Phòng Thương mại