Kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước cấp sở, ngành năm 2022 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình

Ngày 09/8/2023, UBND tỉnh ban hành QĐ số 581/QĐ-UBND về việc Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước tỉnh Ninh Bình năm 2022. Theo đó các cơ quan Nhà nước cấp sở, ngành được đánh giá với 06 chỉ số thành phần đó là: Nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn thông tin mạng và hoạt động chuyển đổi số nói chung.Với 286,85 điểm, Sở Công thương xếp thứ 11/18 các Sở, ban, ngành.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được như nhận thức về chuyển đổi số, nhất là người đứng đầu đã có những chuyển biến rõ nét. Cụ thể ngày 22/7/2021 Sở công thương đã ban hành Kế hoạch 5 năm số 1015/KH-SCT về triển khai thực hiện Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 12/7/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 01-NQ-TU ngày 20/4/2021 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về Xây dựng Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; KH số 1969/KH-SCT ngày 23/12/2022 về phát triển Chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng Sở Công thương năm 2023; QĐ số 87/QĐ-SCT ngày 19/5/2023 về việc kiện toàn Ban chỉ đạo chuyển đổi số Sở công thương Ninh Bình.Tuy nhiên trên cơ sở rút kinh nghiệm và triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh, cải thiện các chỉ số chuyển đổi số tại Sở Công thương trong các năm tiếp theo, cần lưu ý thực hiện một số giải pháp sau:

- Tích cực đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyềntrên các phương tiện thông tin đại chúng và trên Trang thông tin điện tử của Sở nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số cũng như thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đạt được các mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

- Tăng cường mức độ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo  (AI) trong các hệ thống thông tin chuyên ngành cũng như mức độ ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động của chính quyền số Sở Công thương.

- Tăng cường tỷ lệ công chức, viên chức chuyên trách, kiêm nhiệm về chuyển đổi số cũng như thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng phân tích, khai thác dữ liệu và công nghệ phục vụ công tác chuyển đổi số của Sở.

- Tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện xác định, phân loại và phê duyệt Hồ sơ cấp độ của 100% hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý và triển khai đầy đủ phương án bảo vệ theo hồ sơ đề xuất cấp độ đã được phê duyệt cũng như số lượng các phương án ứng cứu xử lý khi xảy ra sự cố tấn công mạng.

Với việc UBND tỉnh công bố Kết quả đánh giá xếp hạng chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2022 trong điều kiện chưa hoàn thành việc triển khai Phần mềm đánh giá mức độ chuyển đổi số tỉnh Ninh Bình đã phản ánh tình hình, kết quả, mức độ thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ về phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là thước đo giúp các đơn vị biết mức độ chuyển đổi số của mình, từ đó có các giải pháp đẩy mạnh, cải thiện các chỉ số tại các cơ quan, đơn vị trong năm 2023 và thực hiện hiệu quả hơn trong các năm tiếp theo.

Quốc Bình - VP Sở