Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đối với một số nhà hàng ăn uống trong dịp mùa Lễ hội xuân 2019

Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 1769/QĐ-UBND ngày 27/12/2018 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh Ninh Bình năm 2019 và Kế hoạch số 237/KH-BCĐ ngày 28/12/2018 của Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP của tỉnh Ninh Bình triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 của tỉnh về ATTP (do Sở Công thương chủ trì tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng (Sở Yế, Công An tỉnh, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn…) tiến hành kiểm tra ATTP trong mùa Lễ hội xuân 2019.   Đoàn kiểm tra tiến hành làm việc tại các nhà hàng. Ảnh Nguyễn Thị Thắm.   Trong thời gian từ ngày ngày 14/02 đến ngày 03/3/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn huyện Hoa Lư, Gia Viễn, tập trung kiểm tra các nhà hàng ăn uống trong khu vực du lịch Tràng An và Bái Đính kiểm tra ATTP trong mùa Lễ hội Xuân 2019, nội dung kiểm tra chủ yếu:   Kiểm tra các thủ tục pháp lý các giấy tờ khác liên quan đến việc kinh doanh thực phẩm; kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm, phụ gia thực phẩm; điều kiện đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Hồ sơ, chứng từ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu đưa vào sản xuất, chế biến (Hợp đồng mua bán, hoá đơn, chứng từ liên quan đến thực phẩm, nguyên liệu, phụ gia, chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm...); trong quá trình kiểm tra Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu để kiểm tra test nhanh.   Đoàn đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 05 nhà hàng ăn uống. Lập biên bản và tiến hành thủ tục xử lý 02 cơ sở vi phạm hành chính, nhắc nhở 03 cơ sở; Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là: 6.000.000 đồng. Kiểm tra tets nhanh foocmon trong 02 mẫu mẫu thịt dê và kiểm tra test nhanh độ ôi khét trong 01 mẫu dầu mỡ, kết quả âm tính; kiểm tra test hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ trong 08 mẫu rau các loại, kết quả âm tính; kiểm tra test bát đĩa sạch 40/50 mẫu đạt 80% sạch.   Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở kinh doanh nhà hàng ăn uống, như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH 13; các Nghị định: Số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm; số 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 quy định XPVPHC trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và số 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP và một số Nghị định XPVPHC của Chính phủ có liên quan; số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về kinh doanh rượu và một số văn bản khác có liên quan, hướng dẫn các các cơ sở kinh doanh kinh doanh nhà hành ăn uống thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở trong tuân thủ pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong mùa Lễ hội Xuân 2019./.