Kết quả kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Thực hiện Quyết định số 1464/QĐ-UBND ngày 29/12/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình năm 2022 và Kế hoạch số 149/KH-BCĐ ngày 17/12/2021 của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh Ninh Bình về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh (gọi tắt là Đoàn Kiểm tra) do Thanh tra Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Yế, Công An tỉnh... xây dựng kế hoạch và tiến hành kiểm tra từ ngày 06/01 đến ngày 18/01/2022. 

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố Binh Bình và  huyện Yên Mô, tập trung kiểm tra chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm/nhóm thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, gồm các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, giò, chả và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ảnh: Đoàn Kiểm tra ATTP tại huyện Yên Mô

Đoàn Kiểm tra đã làm việc với 02 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP (TP Ninh Bình và huyện Yên Mô) về triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022 trên địa bàn. Qua kiểm tra các Ban chỉ đạo ATTP huyện/thành phố đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022; tổ chức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền thanh huyện, xã; in băng Zôn, khẩu hiệu, tờ rơi,…; Quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành; các Đoàn kiểm tra liên ngành huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022.
Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 09 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (gồm 03 cơ sở sản xuấtcơm cháy, giò, chả, nem; 04 cơ sở kinh doanh tạp hóa; 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kết quả kiểm tra 5/9 cơ sở cơ bản đáp ứng đầy đù các quy định về đảm bảo ATTP (Khách sạn Hoàng Sơn, Công ty TNHH thương mại Nam Cường, Cở sở sản xuất nem chua Phạm kế nghiệp, cửa hàng tạp hóa Triển Vọng, cơ sở sản xuất giò chả Hoa Vinh); 4/9 cơ sở còn một số nội dung chưa đạt (Công ty CP công nghệ thực phẩm Hoa Lư, Cửa hàng tự chọn Vân Giang, cửa hàng tạp hóa Hàng thái Chính Hoa, Nhà hàng Gió Mới) chủ yếu là các điều kiện về cơ sở vật chất  trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn đã tiến hành lấy 9 thực phẩm (tại 03 cơ sở sản xuất và nhà hàng ăn uống)  để kiểm tra test nhanh (độ ôi khét dầu mỡ 01 mẫu; kiểm tra hàn the 3 mẫu giò, chả, nem chua;  kiểm tra nhóm lân hữu cơ 05 mẫu rau) kết quả 9/9 mẫu đều âm tính, đạt 100%. 
 Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động  sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên  địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lượng khách giảm, thực tế các nhà hàng không hoạt động, không dự trữ nguồn thực phẩm trong ngày, một số cơ sở sản xuất nem chua, giò chả, kinh doanh tạp hóa nghỉ do ảnh hưởng của dịch vừa mới hoạt động trở lại. Do đó Đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở và cho thời hạn để các cơ sở khắc phục.
Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm và Nghị định124/NĐ-CP ngày 28/12/2021; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về kinh doanh rượu và một số các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2022./.
                                

Nguyễn Thị Thắm –Thanh tra Sở