Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn 03 huyện: Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan, tập trung kiểm tra chủ yếu vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như các mặt hàng bánh, kẹo, mứt, rượu, bia …; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn Liên ngành đã tổ chức làm việc với 03 Ban chỉ đạo liên ngành ATTP các huyện: Hoa Lư, Gia Viễn và Nho Quan về triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn quản lý. Qua kiểm tra nhận thấy các Ban chỉ đạo ATTP các huyện đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; tổ chức tuyên truyền về an toàn thực phẩm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền thanh 3 cấp huyện, xã, thôn; treo băng zôn, khẩu hiệu, …; thành lập các Đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành; các Đoàn kiểm tra liên ngành huyện đã xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra tại 12 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (gồm 07 cơ cơ sở kinh doanh tạp hóa, sơ chế, đóng gói thực phẩm; 05 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Kết quả kiểm tra có 10/12 cơ sở đáp ứng quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, đạt tỷ lệ 83%; 2/12 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống (Nhà hàng Nhà lá huyện Gia Viễn và cửa hàng kinh doanh tạp hóa Bùi thị Tuyết huyện Gia Viễn) vẫn còn có hành vi vi phạm về việc duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh (chưa có biện pháp phòng chống côn trùng, thực hiện chưa đúng quy định về kiểm thực 3 bước, cống rãnh thoát nước chưa được che kín). Đoàn kiểm tra đã đề nghị Thanh tra Sở Công thương tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với 02 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước là 10.000.000đ (mười triệu đồng).
Để đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến thực phẩm và công tác thực hành vệ sinh ATTP, Đoàn đã tiến hành lấy 9 mẫu thực phẩm (tại 05 nhà hàng ăn uống) để kiểm tra test nhanh về chỉ tiêu độ ôi khét dầu mỡ, Nitrit trong thịt, nhóm lân hữu cơ mẫu rau (rau mồng tơi, cải bắp, cải thảo, giá đỗ). Kết quả: 9/9 mẫu đạt (100%). Test bát đũa sạch trong 95 mẫu, kết quả 73/95 mẫu đạt, tỷ lệ đạt 77% mẫu sạch (22 mẫu không đạt với lý do bát đũa để lậu do nhà hàng không có khách nên không sử dụng đến và một số bát, đĩa bị sứt mẻ) Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu Chủ cơ sở tăng cường công tác vệ sinh đối với trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm và Nghị định124/NĐ-CP ngày 28/12/2021; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về kinh doanh rượu và một số các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023./.
Nguyễn Thị Thắm –Thanh tra Sở