Trong thời gian từ 15/4 đến 15/5/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành số 2 đã tổ chức làm việc với 06 ban chỉ đạo liên ngành cấp huyện, xã (03 Ban chỉ đạo huyện Nho Quan, Gia Viễn và Hoa Lư; 02 Ban chỉ đạo thị trấn; 01 Ban chỉ đạo xã) về triển khai công tác đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” trên địa bàn huyện Nho Quan, Gia Viễn và Hoa Lư.
Qua kiểm tra hầu hết các huyện đã kịp thời chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động đảm bảo ATTP trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” trên địa bàn quản lý như: Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành; công tác tuyên truyền được tăng cường qua các hình thức như: thông qua kiểm tra, giám sát kết hợp tuyên truyền các văn bản pháp luật có liên quan đến công tác đảm bảo ATTP; thông các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh 3 cấp; treo băng zôn, tờ rơi, áp phích...
Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại 11 cơ sở (trong đó 02 cơ sở kinh doanh, 04 cơ sở sản xuất thực phẩm và 04 cơ kinh doanh dịch vụ ăn uống, 01 bếp ăn tập thể). Nhìn chung các cơ sở đã cơ bản nắm bắt và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về đảm bảo ATTP, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và tiến hành thủ tục xử lý 03 vụ vi phạm hành chính; Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước là: 11.000.000 đồng (Mười một triệu đồng). Hàng hóa tiêu hủy gồm 10 kg thịt dê không rõ nguồn gốc.
Lấy mẫu, kiểm tra tets nhanh đối với 7 mẫu thực phẩm (4 mẫu rau, 1 mẫu giò, 1 mẫu rượu trắng, 1 mẫu độ ôi khét dầu mỡ), kết quả âm tính, đạt 100%; tets phản ứng hồ tinh bột đối với (37 mẫu) bát đĩa, kết quả 33/37 mẫu sạch đạt 89%.
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn các cơ sở thực hiện theo quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thực thi pháp luật./.
Nguyễn Thị Thắm - Thanh tra Sở