Kết quả kiểm tra về An toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội Xuân năm 2020

Tiếp tục thực hiện Quyết định số 1465/QĐ-UBND ngày 09/12/2019 của UBND tỉnh về việc thành lập các Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình năm 2020; Kế hoạch số 2974/KH-BCĐ ngày 03/12/2019 của Ban Chỉ đạo Liên ngành về ATTP của tỉnh về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.  Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 của tỉnh (do Sở Công Thương chủ trì)  đã phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục triển khai kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Lễ hội Xuân 2020. 

Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 đã tiến hành kiểm tra tại 05 cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ  ăn uống  trên địa bàn Thành phố Ninh Bình, tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan đến điều kiện kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu chế biến, phụ gia thực phẩm. Qua kiểm tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành 03 Quyết định  xử phạt đối với 03 cơ sở vi phạm hành chính (nhà hàng Chợ Quê quán; nhà hàng Tam Gia trang; nhà hàng Thành Long I), tổng số tiền phạt vi phạm hành chính thu nộp ngân sách nhà nước là: 12.000.000 đồng (Mười hai triệu đồng).
 Đoàn đã tiến hành lấy mẫu tại 02 cơ sở kinh doanh ăn uống để kiểm tra test nhanh. Kiểm tra độ ôi khét dầu mỡ 03 mẫu, kết quả 3/3 mẫu đạt;  kiểm tra  hóa chất bảo vệ thực vật nhóm lân hữu cơ 01 mẫu rau, kết quả 1/1 mẫu đạt;  kiểm tra phản ứng hồ tinh bột trên 11 mẫu bát đĩa, kết quả 2/11 mẫu đạt (9 mẫu không đạt).
Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở kinh doanh thực phẩm, như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13. Các Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về  kinh doanh rượu; số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm; số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định về XPVPHC trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và một số văn bản khác có liên quan, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật./.
                                    
                                                                                                                                  Nguyễn Thị Thắm –Thanh tra Sở