Trong thời gian từ ngày 26/12/2019 đến ngày 13/01/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 2 đã tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô. Đoàn đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.
Đoàn đã làm việc với 04 ban chỉ đạo liên ngành thành phố, huyện, xã, phường thuộc thành phố Ninh Bình và huyện Yên Mô về triển công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Qua kiểm tra ban chỉ đạo ATTP các huyện, thành phố đã thực hiện việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ Hội Xuân 2020 trên địa bàn như: Ban hành quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành và xây dựng kế hoạch kiểm tra về ATTP; các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền hoặc thông qua kế hoạch kiểm tra triển khai kế hoạch tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền thanh huyện, xã, tờ rơi, áp phích, băng zôn,...
Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 15 cơ sở (trong đó 08 cơ sở kinh doanh công nghệ phẩm, 05 cơ sở sản xuất giò chả, nem và 02 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống). Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị Thanh tra Sở ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 09 cơ sở có hành vi vi phạm hành chính (02 tổ chức và 07 cá nhân); Tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính là: 42.425.000 đồng (Bốn mươi hai triệu, bốn trăm hai mươi lăm nghìn đồng). Đoàn đã lấy mẫu kiểm tra tets nhanh chỉ tiêu hàn the trong 11 mẫu giò, chả tại 03 cơ sở sản xuất, kết quả 11/11 mẫu âm tính, đạt (100%).
Thông qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13. Các Nghị định số: 43/2017/NĐ-CP ngày14/4/2017 về ghi nhãn hàng hoá; số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 về kinh doanh rượu; số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 quy định XPVPHC về an toàn thực phẩm; số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 quy định về XPVPHC trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa và một số văn bản khác có liên quan; hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong thực thi pháp luật, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.
Bài viết và ảnh: Nguyễn Thị Thắm –Thanh tra Sở