Đoàn kiểm tra làm việc tại cơ sở thuộc Công ty cổ phần dịch vụ thương mại tổng hợp VINCOMMERCE - chi nhánh Ninh Bình (sản xuất bánh mỳ). Ảnh Nguyễn Thị Thắm.
Kết quả kiểm tra các thủ tục pháp lý: 100% các cơ sở được kiểm tra có tương đối đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận cơ sở đủ kiện an toàn thực phẩm, giấy phép sản xuất rượu công nghiệp và thủ công (đối với cơ sở sản xuất rượu), giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động có liên quan đến thực phẩm. Kiểm tra các điều kiện trong sản xuất: có 80% các cơ sở chấp hành tốt các quy định về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị dụng cụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở có sản phẩm bao gói sẵn đã thực hiện công bố sản phẩm và được ghi nhãn, dán tem (đối với sản phẩm rượu) theo quy định.
Qua kiểm tra vẫn một số cơ sở chấp hành chưa nghiêm quy định về điều kiện trong sản xuất như: 1/5 cơ sở chưa đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ kinh doanh trong sản xuất thực phẩm theo quy định của pháp luật như khu vực sản xuất, tường nhà, trần nhà mốc đen bám, thiếu giá, kệ, thùng đựng rác thải không có nắp đậy (Công ty TNHH Hùng Thoa Ninh Bình). 3/5 cơ sở sản xuất chưa đáp ứng quy định của pháp luật điều kiện về con người như: Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm và giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và người lao động có liên quan đến thực phẩm mới hiệu hết lực (Công ty TNHH MTV Như Ý Ninh Bình và DNTN Rượu Hồng Kim Sơn); người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang (Công ty TNHH Hùng Thoa Ninh Bình).
Thông qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong việc tuân thủ pháp luật và chỉ ra các tồn tại, hạn chế yêu cầu các cơ sở khắc phục trong thời hạn nhất định.
Để triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, Đoàn kiểm tra đề xuất, kiến nghị một số nội dung như:
Phòng Quản lý công nghiệp tăng cường công tác tuyền truyền các quy định của pháp luật về chấp hành các điều kiện trong sản xuất thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm và tăng cường kiểm tra việc duy trì các điều kiện sau khi thẩm định, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm.
Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc lĩnh vực công thương.
Các cơ sở được kiểm tra tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế trong thời hạn. Sau thời hạn Đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc khắc phục và xử lý đối với các đơn vị không thực hiện khắc phục theo đúng thời hạn./.
Nguyễn Thị Thắm – Phòng Thanh tra