Ninh Bình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong trên toàn thế giới và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi trên thế giới hiện nay, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người, trong đó có hơn 5 triệu người đang và đã từng hút thuốc, và hơn 600 nghìn người không hút thuốc nhưng bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc của người khác. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất thế giới với 47,4% nam giới trưởng thành hút thuốc, tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn, chỉ chiếm 1,4% nữ giới trưởng thành.
    Nhằm tiếp tục tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5 Sở Công Thương đã chủ động, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; thường xuyên phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, đăng, phát nhiều tin bài trên báo, đài, website tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn Luật nhằm giúp nhân dân trên địa bàn nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với cộng động, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức ngành công thương không hút thuốc lá tại nơi công cộng và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
 

Cửa hàng bán buôn rượu, thuốc lá Quỳnh Hương NB, phường Đông Thành, TP Ninh Bình

Tổ chức Hội nghị tập huấn về hoạt động kinh doanh thương mại, kết hợp phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) về hoạt động kinh doanh đối với các loại hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện; trong đó, phổ biến các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật này về kinh doanh thuốc lá; Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/1/2018; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05/2/2020. Số lượng tham gia lớp tập huấn là 200 người bao gồm các đối tượng là Cán bộ, công chức các ngành có liên quan, Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản phẩm thuốc lá trên địa bàn tỉnh.Tính đến ngày 31/12/2023 Sở Công Thương Ninh Bình đã cấp 12 Giấy phép bán buôn sản phẩm thuốc lá cho thương nhân bán buôn; UBND các huyện, thành phố đã cấp 323 Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân bán lẻ.

Tin và ảnh: Hoàng Anh - Phòng TM