Quy trình xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh sang thị trường Trung Quốc

Sở Công Thương Ninh Bình nhận được thông báo của Bộ Công Thương về việc một số doanh nghiệp trong nước gặp vướng mắc trong thông quan khi xuất khẩu một số mặt hàng thủy sản qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc do chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa hai khái niệm: sản phẩm thủy sản và động vật thủy sinh. Việc chưa phân biệt rõ các khái niệm này khiến doanh nghiệp xuất khẩu khai báo không đúng chủng loại thủy sản, không làm đúng quy trình thông quan và bị cơ quan hải quan Trung Quốc không cho phép thông quan; đặc biệt là các lô hàng thuộc Danh mục thủy sản tươi sống nhưng lại kê khai chứng từ xuất khẩu là hàng đông lạnh.

Qua tìm hiểu được phía Hải quan Trung Quốc cung cấp thông tin làm rõ như sau:
(i) Sản phẩm thủy sản chỉ sản phẩm động vật thủy sinh và chế phẩm dùng làm thực phẩm cho người, bao gồm các loại động vật như sứa, nhuyễn thể, giáp xác da gai, cá, lưỡng cư, bò sát, động vật có vú dưới nước và các sản phẩm động vật thủy sinh khác; tảo, các loại thực vật biển khác và chế phẩm; không bao gồm động vật thủy sinh và các loại động thực vật thủy sinh nhân giống tươi sống.
(ii) Động vật thủy sinh chỉ các loài động vật như cá, nhuyễn thể, giáp xác, sứa, da gai lưỡng cư tươi sống được nuôi trồng hoặc đánh bắt dưới nước, bao gồm tinh dịch và trứng dùng để nhân giống của các sản phẩm này.
Sở Công Thương Ninh Bình đề nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có hoạt động xuất nhập khẩu hàng thủy sản đông lạnh sang thị trường Trung Quốc cần chủ động nắm bắt thông tin thị trường, tiêu chuẩn, quy định về chất lượng đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, trong đó bao gồm các sản phẩm thủy sản; qua đó tổ chức nuôi trồng, gia công chế biến hàng thủy sản đáp ứng tiêu chuẩn, quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm và nhu cầu thực tế của thị trường Trung Quốc./.
Danh mục sản phẩm thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu và Trung Quốc chi tiết xem tại đây.


Tin: Chu Minh Tuấn - QLXNK