Sở Công Thương Ninh Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm

Ngày 28 tháng 4 năm 2022, tại Hội trường Nhà khách An Bình, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở, sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương.

Tham dự Hội nghị có 140 đại biểu là cán bộ, công chức phòng chuyên môn Sở Công Thương; đại diện Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố; đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành Công Thương.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Bùi Quang Hưng - Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh: Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã được cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng trong tỉnh quan tâm chỉ đạo và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác tuyên truyền, phổ biến, được tăng cường, công tác quản lý đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ đang được củng cố, hoạt động thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, theo ngành, lĩnh vực và theo phân cấp quản lý nhà nước. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác an toàn thực phẩm của ngành Công Thương vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Cơ sở vật chất, trang thiết bị; Kinh phí để thực hiện công tác quản lý ATTP thuộc lĩnh vực công thương còn rất hạn chế; Nguồn nhân lực phục vụ công tác quản lý Nhà nước về ATTP của ngành chưa đáp ứng được nhiệm vụ được giao; Đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm là cơ sở nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến việc đầu tư, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ sản xuất; Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. 
 

Ảnh: Quang cảnh Hội nghị


Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ông Nguyễn Khải Hoàn - Trưởng phòng Thương mại, Sở Công Thương giới thiệu những quy định về quản lý ATTP thuộc trách nhiệm của ngành công thương; Quy định về ghi nhãn thực phẩm. Đặc biệt, báo cáo viên đã giới thiệu, hướng dẫn cho các đại biểu cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng để phòng tránh trong giao dịch, mua sắm và tiêu dùng.
Các đại biểu cũng được nghe bà Đỗ Thị Giàn - Chánh Thanh tra, Sở Công Thương giới thiệu nội dung thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
Cũng tại Hội nghị, báo cáo viên và các đại biểu đã trao đổi về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với nhóm hàng do ngành công thương quản lý, những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, giúp cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác an toàn thực phẩm và các các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua đó góp phần nâng cao hiểu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đinh Thị Thúy - Phòng Công nghiệp