Đại biểu các đơn vị tại Lễ phát động. Ảnh Đàm Văn Điệp
Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-BCĐ ngày 21/3/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Bình về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018, ngày 13/4/2018 Sở Công Thương đã tham dự Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” tỉnh Ninh Bình năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”. Sở đã bố trí 01 xe ô tô treo băng rôn, khẩu hiệu và loa phát thanh để tuyên truyền, cổ động lễ phát động Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2018; treo băng rôn khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan với chủ đề “Nhiệt liệt hưởng ứng tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2018 và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn”.
Bên cạnh đó, Sở Công thương đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị trực thuộc xây dựng Kế hoạch và tổ chức kiểm tra theo chuyên đề tháng hành động về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018, thời gian kiểm tra cao điểm từ ngày 15/4/2018 đến ngày 15/5/2018. Trong đó chú trọng kiểm tra các mặt hàng thuộc nhóm ngành hàng do Bộ Công Thương quản lý như: bia, rượu, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh mứt kẹo và các mặt hàng thực phẩm khác, đặc biệt lưu ý đến những hành vi vi phạm về sản xuất rượu giả, rượu kém chất lượng; hành vi buôn bán, kinh doanh rượu nhập lậu, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không dán tem rượu nhập khẩu, tem rượu sản xuất trong nước. Kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các điểm kinh doanh dịch vụ như: khách sạn, lễ hội, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống,…
Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường tổ chức lập Kế hoạch thực hiện tháng hành động vì an toàn thực phẩm trong ngành Công Thương năm 2018 với mục tiêu tổ chức ra quân các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, không gây phiền hà, trở ngại cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hợp pháp. Trong tháng, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 10 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm, trong đó có 01 Đoàn đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh; 01 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành tuyến tỉnh; Số đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến huyện 8 Đoàn. Riêng đối với lực lượng chức năng của ngành Công thương qua quá trình kiểm tra đã phát hiện và xử lý 61 vụ vi phạm về ATTP, phạt tiền 112,135 triệu đồng; trị giá hàng hóa tịch thu, tiêu hủy là 84,079 triệu đồng (Trong đó có 31 vụ kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12 vụ vi phạm không niêm yết giá thực phẩm; 14 vụ vi phạm không đảm bảo điều kiện ATTP; 5 vụ vi phạm về nhãn hàng hóa;. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là sản phẩm động vật, bia, rượu, nước giải khát, bánh kẹo....(Tịch thu tiêu hủy 3000 chai nước ngọt, 69 bao thuốc lá điếu 555, 185 kg thịt dê, 100 kg chân dê, 10 kg thịt lợn đã bị ôi thiu, bốc mùi, 171 hộp sữa các loại, 132 gói kẹo, 20 thùng bánh, 23 chai nước mắm, 47 cốc bỏng ngô, 15kg bỏng ngô tẩm gia vị, 120 gói ô mai không rõ nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo chất lượng theo quy định,; 350 lít rượu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ)...
Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018, Sở Công thương cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành có liên quan như Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công An tỉnh Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng các cấp, ngành địa phương nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng các quy định của nhà nước về đảm bảo ATTP góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh.
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, Tháng hành động năm 2018 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.