Tăng cường kiểm tra về quản lý và kinh doanh đối với các trung tâm thương mại và siêu thị

Theo thống kê của Sở Công thương, hiện toàn tỉnh có 3 trung tâm thương mại (trong đó mới có 1 trung tâm được phê duyệt nội quy hoạt động) và 8 siêu thị đã được phê duyệt.

Siêu thị mi ni ở thành phố Tam Điệp đã đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. 

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước lĩnh vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, kinh doanh trung tâm thương mại và siêu thị. Tại địa điểm kinh doanh của các đơn vị, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các thủ tục pháp lý liên quan đến điều kiện kinh doanh và hoạt động kinh doanh siêu thị/trung tâm thương mại (TTTM), công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bảo vệ môi trường tại siêu thị/TTTM.

Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị được kiểm tra đều chấp hành tương đối tốt các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh thương mại đó là: Có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hàng hóa bày bán tại siêu thị/ TTTM đều được ghi nhãn hàng hóa theo quy định, có nhãn phụ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, hàng hóa được niêm yết giá và bán theo giá đã niêm yết, hàng hóa có hóa đơn, chứng từ; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường (các đơn vị đều có nhân công dọn vệ sinh, thu gom rác thải phát sinh trong hoạt động kinh doanh theo các ca làm việc của đơn vị được thu gom, tập kết và công ty môi trường vận chuyển ngay trong ngày).

Qua kiểm tra, Siêu thị Lan Chi và Siêu thị Pico đã được cấp thẩm quyền phân hạng siêu thị, có biển hiệu, nội quy siêu thị và chấp hành tương đối đầy đủ quy định về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên một số đơn vị được kiểm tra vẫn còn các tồn tại, thiếu sót chủ yếu trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, cụ thể như: TTTM Bình An do đang trong quá trình hoàn thiện đầu tư nên chưa thực hiện các thủ tục phân hạng siêu thị, phê duyệt nội quy TTTM. 

Bên cạnh đó, một số đơn vị đang thực hiện các chương trình khuyến mại không thông báo/đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc thực hiện chương trình khuyến mại không đúng như đã thông báo như Siêu thị Lan Chi, Siêu thị Pico. Thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt với tổng số tiền là 16.000.000 đồng đối với hành vi không niêm yết công khai nội quy hoạt động siêu thị và biển hiệu siêu thị không đúng quy định.

Để hoạt động của các trung tâm thương mại, siêu thị hoạt động theo đúng quy định, đáp ứng yêu cầu của quy hoạch phát triển thương mại tỉnh Ninh Bình cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Công thương, các siêu thị, TTTM phải đảm bảo các tiêu chuẩn về diện tích, kiến trúc; các yêu cầu về hàng hóa kinh doanh như nguồn gốc xuất xứ, tên hàng, giá, thời hạn sử dụng, địa điểm bảo hành…; cấm bán các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm, hàng lậu, hàng kém chất lượng, hàng có chứa hóa chất độc hại, chứa chất phóng xạ, các loại vật liệu dễ cháy nổ… Việc đầu tư, xây dựng các siêu thị, TTTM của doanh nghiệp cũng phải theo quy hoạch phát triển mạng lưới thương mại của tỉnh. 

Các chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ hoặc đột xuất tình hình hoạt động của siêu thị, TTTM theo yêu cầu và hướng dẫn của cơ quan quản lý; phải xây dựng nội dung hoạt động của siêu thị, TTTM và được Sở Công thương phê duyệt./.