Tập huấn kỹ năng chế biến một số món ăn truyền thống tỉnh Ninh Bình

Ngày 22/11/2019, tại nhà hàng Lâm Khánh, phố Bình Yên Tây, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại - Bộ Công Thương tổ chức lớp Tập huấn kỹ năng chế biến một số món ăn truyền thống Ninh Bình cho hơn 50 học viên là chủ cơ sở và đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Học viên thực hành chế biến các món ăn truyền thống tỉnh Ninh Bình.Ảnh Hoàng Thị Thùy.


 Đây là một trong những nội dung của Kế hoạch “Khôi phục và nâng cao chất lượng các món ăn truyền thống Ninh Bình” do Sở Công Thương chủ trì thực hiện theo nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 17/7/2009 của UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, nhằm khôi phục và nâng cao chất lượng các món ăn truyền thống tỉnh Ninh Bình.
Trước đó, Sở Công Thương đã phối hợp với Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại tổ chức khảo sát, lập danh mục và thu thập thông tin về các món ăn truyền thống của tỉnh Ninh Bình, sưu tầm, khôi phục các món ăn thất truyền, tổng hợp xây dựng cuốn “Cẩm nang các món ăn truyền thống tỉnh Ninh Bình”. Lớp tập huấn, là bước thứ hai trong kế hoạch: tổ chức đào tạo, hướng dẫn chế biến các món ăn truyền thống theo cẩm nang đã biên soạn.
Tại buổi tập huấn các học viên đã được các giảng viên giàu kinh nghiệm của Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại giới thiệu về các món ăn truyền thống của Ninh Bình và trực tiếp hướng dẫn chế biến 7 món ăn: cá Tràu tiến vua nướng, cá rô Tổng Trường luộc, dê hầm thuốc bắc, gỏi nhệch Kim Sơn, cơm cháy sốt tim cật, miến lươn, xôi trứng kiến Nho Quan.
Qua lớp tập huấn, các chủ cơ sở và đầu bếp được giới thiệu chi tiết về lịch sử hình thành, đặc điểm, cách chế biến, thưởng thức của các món ăn truyền thống của từng địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đồng thời được trực tiếp hướng dẫn thực hành, trao đổi kinh nghiệm trong cách chế biến từng món ăn. Ngoài việc nâng cao tay nghề, mỗi chủ cơ sở và đầu bếp còn có các câu chuyện để giới thiệu với thực khách về các món ăn của mình nhằm hướng tới việc khai thác có hiệu quả hơn ẩm thực Ninh Bình phục vụ phát triển du lịch. 


Hoàng Thị Thùy - Phòng QLCN