Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố hóa chất năm 2024 tại nhà máy xi măng Duyên Hà

Ngày 20/5/2024, Chi nhánh Công ty TNHH Duyên Hà – Nhà máy xi măng Duyên Hà tổ chức diễn tập phương án ứng phó sự cố hóa chất được xây dựng trong Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất đã phê duyệt, với sự chứng kiến của Lãnh đạo phòng, cán bộ chuyên viên Phòng Kỹ thuật an toàn, Sở Công Thương Ninh Bình và Lãnh đạo, cán bộ quản lý hóa chất, các thành viên trong Đội ứng phó sự cố hóa chất của CN Công ty TNHH Duyên Hà – Nhà máy xi măng Duyên Hà – xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Hình ảnh tại buổi diễn tập

Thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động hóa chất, CN Công ty TNHH Duyên Hà – Nhà máy xi măng Duyên Hà đã thực hiện việc lập Hồ sơ Diễn tập Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất bao gồm: Quyết định, Kế hoạch, Kịch bản và Chương trình diễn tập. Cán bộ quản lý hóa chất của Công ty đã thông qua Hội nghị các nội dung của Hồ sơ diễn tập trước khi tiến hành tổ chức Diễn tập phương án ứng phó sự cố hóa chất.
Theo kịch bản trong đợt diễn tập định kỳ năm nay Công ty đề ra 03 tình huống sự cố hóa chất cần phải tổ chức ứng phó: Hóa chất bắn vào mắt, hóa chất bắn vào da và tràn đổ hóa chất ra nhà xưởng. Sau đó các thành viên trong đội ứng phó sự cố hóa chất của Công ty đã tiến hành sử dụng các trang thiết bị, phương tiện, vật tư và bảo hộ cá nhân tổ chức diễn tập các tình huống giả định theo kịch bản đã phê duyệt.
Qua quá trình diễn tập, nhìn chung các thành viên tham gia diễn tập đã cơ bản bám sát kịch bản, tinh thần diễn tập nghiêm túc, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện phục vụ ứng phó sự cố, có nhân viên y tế để sơ cứu tại chỗ các tai nạn về hóa chất. Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa được tổ chức định kỳ 01 lần/năm góp phần trang bị kiến thức, kỹ năng cho người làm việc liên quan hóa chất trong việc ứng phó với các tình huống sự cố hóa chất.

Tin và ảnh: Đặng Ngọc Hiếu - PKTAT