UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển hạ tầng số tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 148/KH-UBND ngày 02/10/2023 về phát triển hạ tầng số tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025.

Hạ tầng số là hạ tầng của nền kinh tế, được nhà nước ưu tiên phát triển và bảo vệ. Các doanh nghiệp phối hợp phát triển hạ tầng số theo nguyên tắc dùng chung, chia sẻ. Hạ tầng số được quy hoạch, triển khai song song, đồng bộ với hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, hạ tầng chiếu sáng, hạ tầng công trình ngầm, các hạ tầng kỹ thuật khác. Hạ tầng số được lập kế hoạch, triển khai song song, đồng bộ với hạ tầng giao thông, hạ tầng điện, hạ tầng chiếu sáng, hạ tầng công trình ngầm, các hạ tầng kỹ thuật khác.
Phát triển hạ tầng số (bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, hạ tầng công nghệ số, nền tảng số có tính chất hạ tầng) băng rộng, siêu rộng, phổ cập, xanh, an toàn, bền vững, mở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Hạ tầng số được phát triển nhanh, phát triển trước phục vụ phát triển Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số của tỉnh.
Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể
Mục tiêu đến năm 2025:
Hạ tầng viễn thông băng rộng:
- Tỷ lệ sử dụng chung hạ tầng đối với các vị trí trạm BTS xây dựng mới đạt trên 30%.
- Số thuê bao băng rộng di động/100 dân: 80%
- Tỷ lệ thuê bao sử dụng điện thoại thông minh/tổng thuê bao điện thoại di động: 85%
- Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh: 93%
- Số thuê bao băng rộng cố định/100 dân: 25%
- Tỷ lệ hộ gia đình có truy nhập Internet băng rộng cáp quang: 80%
Hạ tầng điện toán đám mây:
- 100% cơ quan quản lý nhà nước dùng hệ sinh thái điện toán đám mây phục vụ Chính phủ số.
- 70% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh sử dụng dịch vụ điện toán đám mây hoặc dịch vụ được triển khai trên hạ tầng điện toán đám mây do doanh nghiệp trong nước cung cấp.
- Trung bình mỗi người dân có 1 tài khoản sử dụng dịch vụ điện toán đám mây hoặc dịch vụ được triển khai trên hạ tầng điện toán đám mây.
Hạ tầng công nghệ số:
- Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (blockchain), Internet vạn vật (IoT) bước đầu thâm nhập vào nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội.
- Triển khai công nghệ AI, Blockchain, IoT hỗ trợ hiệu quả cho chương trình chuyển đổi số của tỉnh, phát triển kinh tế số, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ thống quản trị số địa phương và năng lực quản trị
Nền tảng số có tính chất hạ tầng:
Hình thành hệ sinh thái nền tảng số đáp ứng cơ bản yêu cầu chuyển đổi số, được sử dụng sâu rộng để phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn, góp phần quan trọng để đạt được các chỉ tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Chi tiết Kế hoạch xem tại đây./.

Quốc Bình - VP Sở

Các bài viết đã đăng

Mời tham dự Triển lãm Công nghệ Thông tin Nhật Bản

Cảnh báo lỗ hổng an toàn thông tin ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 06/2024 và nhóm APT “Mustang Panda” thực hiện chiến dịch tấn công nhằm vào Việt Nam