Ngày 07 tháng 8 năm 2024, tại văn phòng mỏ đá núi Cay, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị chứng kiến, giám sát đánh giá tác động do nổ mìn tại mỏ đá núi Cay, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan của Công ty Cổ phần Nam Anh Tú.

Quang cảnh buổi làm việc

Thành phần tham dự hội nghị gồm đại diện các Sở ngành, đơn vị liên quan: Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng; Phòng Cảnh sát QLHC về Trật tự xã hội; UBND huyện Nho Quan; UBND xã Xích Thổ; đại diện Thôn Quyết Thắng xã Xích Thổ; Công ty Cổ phần Nam Anh Tú; Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - MICCO (đơn vị tư vấn giám sát) và một số hộ dân gần khu vực nổ mìn. Sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn giám sát báo cáo nội dung Phương án đo giám sát ảnh hưởng nổ mìn; Hội nghị đã nhất trí với Phương án đo giám sát ảnh hưởng nổ mìn do doanh nghiệp phối hợp với đơn vị tư vấn đề xuất. Ngoài ra để đánh giá nồng độ bụi do nổ mìn và khu vực sản xuất doanh nghiệp đã phối hợp với Trung tâm quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường không khí do nổ mìn và khu vực nghiền sàng của mỏ.
Hội nghị đã chứng kiến nổ 02 bãi mìn; cả hai đợt nổ an toàn. Kết quả đo các ảnh hưởng như: Chấn động, sóng không khí, tiếng ồn nhỏ hơn nhiều lần so với giới hạn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2019/BCT và không phát hiện đá văng ra khu vực có công trình, đối tượng cần bảo vệ.

Đại diện các Sở ngành, chính quyền địa phương tham dự Hội nghị đã ghi nhận kết quả, thống nhất nội dung và ký vào biên bản Hội nghị chứng kiến, giám sát, đánh giá kết quả đo giám sát tác động do nổ mìn.

Tin và ảnh: Đàm Văn Điệp – P. KTAT